Thông tin được Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết trong buổi làm việc với Sở Y tế TP. HCM tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 23/1 về việc kiểm tra, rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới từ Trung Quốc.

Trên báo VOV, Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế – Sở Y tế TP. HCM cho biết, hiện nay Trung tâm kiểm soát, giám sát các hành khách đi từ Trung Quốc, đặc biệt là từ thành phố Vũ Hán.

Cụ thể, giám sát hành khách qua máy đo thân nhiệt và kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ theo tiêu chuẩn giám sát của Bộ Y tế. Tại ga quốc tế đến, Trung tâm đã bố trí 2 máy đo thân nhiệt để kiểm soát tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào Tân Sơn Nhất.

Ảnh chụp màn hình từ báo VnExpress.

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các màn hình ở ga đã chiếu những thông tin cảnh báo cho hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đề phòng các dấu hiệu sốt, ho, kèm theo địa chỉ các cơ sở được chỉ định đến khi có nghi ngờ về sức khỏe.

Báo VnExpress cho biết, tối 23/1, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận 2 bệnh nhân dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, 66 tuổi, và con trai Li Zichao 28 tuổi. Họ đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau.

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết trên báo Tuổi Trẻ, mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất có 2 chuyến bay đi từ TP. HCM đến Vũ Hán (Trung Quốc) và ngược lại. Thành phố Vũ Hán đang là điểm nóng của việc phát hiện dịch bệnh, do đó hành khách từ đây về sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019, bệnh viêm phổi cấp tính khiến 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Chủng virus thuộc họ Corona là nguyên nhân gây bệnh nhưng chưa từng được biết đến. Đến hôm nay đã có hơn 640 người Trung Quốc bị viêm phổi cấp, 17 người chết, 3 thành phố trong đó có Vũ Hán bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập.