Từ ngày 5/8, người dân ở TP. HCM không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất 300.000 đồng.

Chiều 3/8, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP. HCM, theo Pháp Luật. Cụ thể, Nghị định số 176/2013 quy định, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. Trước đó khoảng 1 tháng, thành phố đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp không đeo khẩu trang thu được gần 870 triệu đồng.

Ông Phong yêu cầu Sở Công thương phối hợp với các đơn vị đảm bảo cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân, cũng như cung cấp địa chỉ để người dân tới mua. Ngăn chặn tình trạng đầu cơ, đẩy giá lên cao gây ảnh hưởng xáo trộn đến cuộc sống người dân.

Chủ tịch thành phố cũng cho biết, việc đeo khẩu trang đã được khẳng định có thể tránh lây lan dịch bệnh cho người khác và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Trong đợt một của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản để tránh dịch bệnh lây lan. Theo ông, việc này rất dễ làm, không tốn nhiều tiền nhưng nhiều nước bỏ lơi và đã bị “vỡ trận”. Ông Nhân khẳng định, thành phố bảo đảm không thiếu khẩu trang cho người dân, theo Tuổi Trẻ.

Từ cuối tháng 3, việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng được TP. HCM cũng như các địa phương khác thực hiện khi Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, sau khi hết thực hiện cách ly xã hội từ ngày 23/4, việc đeo khẩu trang nơi công cộng chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo.