Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố cấm đi khỏi nơi cư trú ông Nguyễn Hữu Tín nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM và 4 người khác về hành vi ‘Vi phạm các quy định về quản lý đất đai’.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều tối 10/11, theo thông tin từ Bộ Công an, Văn phòng Cơ quan CSĐT (C01) đã tiến hành xác minh giải quyết tin báo về tội phạm có liên quan đến khu đất số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng, P.Bến Thành, Q.1, TP. HCM của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (gọi tắt là Sabeco).

Theo đó, C01 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” (quy định tại Điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại TP. HCM), đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” (quy định tại Điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015) đối với 5 bị can, trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. HCM).

Ngoài ông Tín, các ông Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM), Trương Văn Út (sinh năm 1970, Phó Trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM), Lê Văn Thanh (sinh năm 1962, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân TP. HCM) và Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1974, Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng Ủy ban nhân dân TP. HCM) cũng bị khởi tố, theo báo Lao Động.

(Đồ họa: Vi Anh)

Báo Vietnamnet cho biết, cả 5 bị can này được cơ quan tố tụng cho tại ngoại hầu tra. Cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của 5 bị can nói trên.

Trước đó, vào giữa tháng 9/2018 có 4 người gồm: Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương cũng đã bị khởi tố bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, được xác định là có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Trong vụ án mới khởi tố, ngoài 4 ông này có thêm trường hợp ông Trương Văn Út. 

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP. HCM, Bộ Công thương và Tổng Công ty Sabeco để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, những quan chức của TP. HCM bị khởi tố liên quan đến quá trình xử lý khu đất số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1, TP. HCM). 

Khu đất này có diện tích hơn 6.000 m2 hiện do tư nhân nắm giữ hoàn toàn, thay vì ban đầu thuộc về Sabeco (lúc chưa bán 53,59% vốn điều lệ cho cổ đông Thái Lan) được trực tiếp sử dụng theo diện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trước đó Bộ Tài chính có văn bản cho phép Sabeco được sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng tổng công ty và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng theo phương án sắp xếp và xử lý nhà đất công. 

Tuy nhiên, tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín khi đó là phó chủ tịch UBND TP. HCM đã ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê theo hình thức thuê đất tiền một lần. 

Quyết định này sai với phương án xử lý nhà, đất của Bộ Tài chính cho lô đất này trước đó. Hơn nữa, nếu như Sabeco không có nhu cầu sử dụng lô đất này và giao lại cho Nhà nước thì UBND TP. HCM phải giao đất qua đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl.

Quyết định giao đất của ông Tín dựa trên tờ trình của giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường thời điểm đó là ông Đào Anh Kiệt. 

Theo quy trình tổ chức của Sở Tài nguyên – môi trường, hồ sơ về giải quyết thủ tục giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl do phó phòng quản lý đất của sở là ông Trương Văn Út phụ trách, xử lý hồ sơ, lập tờ trình để giám đốc sở xem xét, ký và trình UBND TP. HCM.

Khôi Minh (tổng hợp)