Chiều 1/8, TP. HCM đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội – một trong những cấu thành trong Đề án “Xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”.

Ông Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Nghiên cứu Phát triển TP. HCM) nói tại lễ khánh thành chiều 1/8: “Chúng tôi tự tin với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, sở ngành, trường đại học, trung tâm sẽ phát triển đúng như kỳ vọng”.

Trước mắt, trung tâm sẽ tập trung xây dựng mô hình để đưa ra những dự báo về kinh tế xã hội thành phố từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, theo báo VnExpress.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch tỉnh trao quyết định thành lập Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội TP. HCM. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Bà Trương Thị Mai Hương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thành phố thông tin trên báo SGGP, trong giai đoạn đầu trực thuộc viện, trung tâm dự kiến sẽ hoạt động ở nhiều mục tiêu chức năng:

– Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng;

– Nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng;

– Xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với các vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà thành phố quan tâm.

Cán bộ Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM trao đổi việc xây dựng Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội. (Ảnh: SGGP)

Một mục tiêu chức năng quan trọng khác là ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng và thực hiện các báo cáo của trung tâm, các báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước… 

Báo Công an TP. HCM cho biết, Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế – xã hội TP. HCM thuộc Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố có địa chỉ tại 28 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3. Trung tâm có nhiệm vụ điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để phân tích, dự báo, mô phỏng; nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm mô hình phân tích, dự báo.

Video xem thêm: Từ Thảm sát Thiên An Môn đến Pháp Luân Công, Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds