Chiều nay (13/6), Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức họp báo công bố điểm thi vào lớp 10 của gần 87.000 thí sinh.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, môn Ngữ văn có 86,31% bài thi đạt trên 5 điểm. Tỷ lệ này đối với môn Toán là 48,54%, Tiếng Anh 50,4%, Zing đưa tin.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đánh giá, đề thi năm nay mở, có sự phân hóa tốt, đáp án chặt chẽ, rõ ràng, các tổ chấm đều nhau. Hơn 8.600 bài thi đạt điểm giỏi, hơn 800 bài được điểm 10.

Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin về kỳ thi vào lớp 10 ở Sài Gòn. (Ảnh: Minh Nhật)

Ông Hiếu cho biết thêm, với đề thi đổi mới, học sinh sẽ học nhẹ nhàng, chủ yếu nắm kiến thức cơ bản, giải quyết được các vấn đề thực tế. Dự kiến 60 phút sau khi có điểm thi, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên.

Từ ngày 11-27/7, sau khi công bố điểm thi và điểm chuẩn, các trường THPT tổ chức nhận hồ sơ nhập học (gồm: Học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp) của thí sinh trúng tuyển.

Học sinh được dự xét tuyển phải làm đủ ba bài thi vào lớp 10 và không có bài nào bị điểm 0.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (môn Ngữ văn và Toán hệ số 2), điểm ưu tiên, điểm nghề được cộng thêm (nếu có).

Ở mỗi trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Sở GD&ĐT lưu ý, ngay sau khi có điểm mà thấy chưa hợp lý, thí sinh có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nhận và nộp đơn phúc khảo tại các trường THCS, nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đến ngày 15/6.

Dự kiến ngày 19/6, hội đồng tuyển sinh công bố kết quả chấm phúc khảo.

Thế Tam