Các phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ cũng được rút ngắn thời gian xử lý, đơn giản hóa thủ tục.

Để giải quyết tình trạng bãi giữ xe vi phạm quá tải, UBND TP.HCM vừa có công văn về việc triển khai một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính.

Ở Hà Nội, TP HCM, các bãi giữ xe vi phạm đã quá tải (Ảnh minh họa).

UBND TP yêu cầu cần hạn chế việc giữ phương tiện khi xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp đủ điều kiện và bắt buộc phải tạm giữ phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì áp dụng triệt để quy định về việc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý, giám sát của cơ quan có thẩm quyền tạm giữ.

Trong trường hợp phải tạm giữ tại các điểm trông giữ tập trung phải bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và văn bản hướng dẫn thi hành về quy trình, trình tự thủ tục tạm giữ.

Công an TP cũng được UBND TP yêu cầu tập hợp đề xuất ý kiến tới các bộ, ngành T.Ư theo hệ thống dọc sửa đổi, bổ sung theo hướng quy định chặt chẽ, hạn chế tối đa việc áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện vi phạm, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý các phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ.

Theo VTV 9, tính đến tháng 7/2017, TP.HCM có 10.000 phương tiện giao thông đã quá hạn xử lý hành chính mà không có người tới giải quyết. Phần lớn các phương tiện này là của chủ xe vi phạm các lỗi nghiêm trọng có mức phí phạt rất cao như lỗi: chạy xe quá tốc độ, điều khiển xe có nồng độ cồn vượt cao so với quy định và đua xe trái phép.

Ngân Hà