Chiều 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) từ nay 20/8 sẽ giám sát y tế bắt buộc đối với người từ các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, theo Zing.

Cách ly tập trung được áp dụng với những người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 hoặc đến từ khu vực đang giãn cách xã hội. Các trường hợp này phải khai báo tại khu cách ly quận, huyện hoặc thành phố để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung.

Những người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo được cách ly tại nhà. Nhóm này sẽ khai báo tại trạm y tế, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trường hợp cách ly tại nhà được nhân viên y tế giám sát sức khỏe 2 lần/ngày. Ngoài ra, người này cần ở khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc thành viên trong gia đình, đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng và không được phép ra ngoài cộng đồng.

Những người không thuộc hai nhóm trên thực hiện khai báo online (trên ứng dụng tokhaiyte.vn) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhóm này được đi ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, văn phòng làm việc, sinh hoạt, học tập.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, hoạt động giám sát này bắt đầu từ ngày 20/8. Việc này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người từ các tỉnh thành nêu trên khi đến thành phố cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC.

“Người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới”, ông Dũng nói trên báo VnExpress.

Theo HCDC, đã 19 ngày qua TP.HCM không có ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên TP.HCM đang vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.