Gần 50 hộ dân tổ 6, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức (TP.HCM) được yêu cầu điền thông tin cá nhân và ký tên vào ô ký nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng nhưng nguời dân chờ gần nửa tháng không được lĩnh.

Báo VnExpress đưa tin, chị Lê Thị Thanh Mai, 46 tuổi, khu trọ số 54, đường số 1 thuộc tổ 6 kể đầu tháng 9, nhiều người thuê trọ trong 17 phòng nơi chị ở được tổ trưởng dân phố cầm phiếu đến từng nhà lấy danh sách nhận tiền hỗ trợ khó khăn bởi COVID-19. Mọi người được yêu cầu điền thông tin cá nhân và ký tên vào ô ký nhận bên góc phải tờ phiếu, bên cạnh có ghi mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Cán bộ phường nói sau 1-2 ngày sẽ phát tiền nhưng nguời dân chờ mãi không thấy.

Cùng ở địa chỉ trên, anh Lương Thanh Quy, 22 tuổi, nhân viên nhà hàng, bị mất việc hơn 3 tháng do quán đóng cửa, cuộc sống dựa vào những phần quà hỗ trợ của nhà hảo tâm. “Thấy cán bộ khu phố lập danh sách phát tiền, tôi ký nhận vì nghĩ mình đúng nhóm được hỗ trợ nhưng giờ chưa thấy tiền đâu”, anh Quy nói và cho biết cách đây hai ngày, hàng chục người đến nhà tổ trưởng tổ 6 yêu cầu lấy lại tờ khai thông tin, xóa chữ ký trong danh sách.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Phóng viên liên hệ với bà Kiều Xuân, tổ trưởng tổ 6 nhưng không nhận được câu trả lời. Theo ông Cao Văn Hoàng, Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú B, về việc cán bộ khu phố yêu cầu người dân ký tên nhưng không nhận được tiền, Chủ tịch phường Tăng Nhơn Phú B giải thích, phường có 2 mẫu phiếu gồm phiếu khảo sát và phiếu chi tiền hỗ trợ. Phiếu khảo sát chỉ ghi thông tin cá nhân người dân và ký tên với mục đích “để xác nhận thông tin”, phiếu chi tiền tương tự nhưng thêm mục 1,5 triệu đồng.

Theo một lãnh đạo TP. Thủ Đức, quy trình là tổ dân phố lập danh sách người khó khăn trình phường, sau đó đưa lên TP. Thủ Đức duyệt, phân bổ kinh phí về mới làm theo biểu mẫu ký nhận tiền. Đằng này cán bộ tổ dân phố phường Tăng Nhơn Phú B lại dùng biểu mẫu ký nhận tiền để thống kê khiến người dân hiểu lầm. Thành phố đã yêu cầu phường Tăng Nhơn Phú B giải trình.

Trước đó, hơn 140 hộ dân phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM cũng phản ứng vì được phát gạo nhưng phảỉ ký nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng khiên người dân bất bình.

Trước sự việc trên, chính quyền địa phương đã đến xin lỗi người dân và cho rằng do có sự nhầm lẫn.

Vấn đề hỗ trợ người dân khó khăn trong đợt dịch thứ tư được TP HCM đặc biệt quan tâm. Tại buổi đối thoại với người dân trên mạng xã hội tối 6/9, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết, thành phố chi hỗ trợ tổng cộng gần 6.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách 4.800 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng từ xã hội hoá. Thành phố cũng đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo.

“Thành phố có hơn chục triệu dân nên đôi lúc chính quyền chưa bao quát được, xin nhận khuyết điểm với bà con”, ông Mãi nói và cho biết hiện việc hỗ trợ đang tăng tốc, không phân biệt hộ khẩu, tạm trú. Sau ngày 6/9, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách.

Có thể bạn quan tâm: