Ở trung tâm TP. HCM, một số người tự lấn chiếm lề đường để làm chỗ trông giữ xe, thu phí giá cao. Lái xe nào không đồng tình có thể sẽ bị mắng chửi, thậm chí dẫn đến xô xát.

Tốc độ tăng trưởng phương tiện cá nhân tăng mạnh trong khi hạ tầng cơ sở chưa đủ đáp ứng đã đẩy TP. HCM đến “cơn khát” bãi đậu ô tô.

Nhiều năm nay, thành phố này vẫn loay hoay với bài toán xây bãi xe công cộng để giải quyết vấn nạn đậu đỗ ô tô bừa bãi. Có những lúc, mâu thuẫn giữa người dân và giới chức được đẩy lên mức căng thẳng chỉ vì chỗ gửi xe. Chính “cơn khát” ấy đã khiến cho hoạt động dịch vụ trông giữ xe trở nên màu mỡ. Một số người đã chiếm dụng những tuyến đường mở bãi trông giữ xe thu phí cao khiến nhiều tài xế bức xúc.

Trên nhiều tuyến đường không cấm dừng, cấm đậu, đỗ xe nhưng nhiều người đặt các thùng xốp xí chỗ. Nếu tài xế muốn đậu đỗ xe ở đây sẽ phải trả phí, nếu không sẽ bị chửi mắng.

Đoạn đường Đào Duy Từ gần góc đường Nguyễn Kim (quận 10) có biển báo cho phép xe đậu hai bên đường theo ngày chẵn và ngày lẻ. Tuy nhiên, ngay đối diện quán nước giải khát tại góc đường này, các tài xế muốn đậu ô tô lại bị một nhóm người là nhân viên giữ xe quán nước làm luật bằng cách dùng các miếng xốp chiếm dụng. Tài xế muốn đậu xe tại đây phải trả phí từ 30.000- 40.000 đồng, nếu không chịu phải đi nơi khác hoặc có thể bị mắng chửi và xảy ra xô xát.

Một nhóm người này dùng các thùng xốp để chiếm chỗ gửi xe, thu phí của tài xế (Ảnh cắt từ clip).

Nhiều người phản ánh, khi tấp xe vào lề đường tại khu vực Đào Duy Từ, đối diện quán nước giải khát thì có người ra hỗ trợ lùi xe. Sau đó, những người này hỏi “Có gửi không? Nếu gửi sẽ thu phí”. Lái xe thắc mắc về các khoản phí thì được nhân viên giải thích không gửi thì đánh xe đi chỗ khác. Vì vậy, tài xế bắt buộc phải đưa phí mà không có phiếu gửi xe.

dung thung xop chiem duong thu phi dau o to tai trung tam tphcm
Các thùng xốp được đặt sẵn ở lòng đường, vỉa hè để chiếm dụng, thu phí xe đậu tại đây. (Ảnh cắt từ clip).

Trong 1 ngày, nhân viên này còn thu tiền của rất nhiều ô tô khác. Tài xế cho biết, còn chỗ chống thì nhóm nhân viên này dùng 3 miếng xốp chắn và cắt cử canh gác, khi lái xe vào uống nước và chịu trả phí mới cho đậu xe.

Nhiều tài xế bị buộc phải đưa tiền cho các nhân viên này để được yên thân. (Ảnh cắt từ clip).

Sự việc khiến nhiều tài xế bất bình, xảy ra lớn tiếng, cãi vã gây mất an ninh trật tự. Cũng tại một góc đường Đào Duy Từ, nhiều tài xế bị đòi tiền giữ xe. Tài xế quyết không rời khỏi xe nhưng trước sức ép của các nhân viên, họ buộc phải đưa 20.000 đồng.

Còn tại đường Nguyễn Thái Bình, Hàm Nghi (phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1), một đôi nam nữ giữ xe cho nhà hàng lại chuyên thu phí các ô tô đậu gần đây. Mặc dù tại đây có biển báo cho phép xe đậu hai bên đường ngày chẵn và lẻ, những chiếc ô tô đỗ không nằm cùng phía bên nhà hàng nhưng họ vẫn bất chấp thu phí hay đuổi đi với những trường hợp không chịu trả phí.

Người phụ nữ đang giữ xe bên kia nhà hàng chạy tới, yêu cầu tài xế đánh xe ra chỗ khác, nếu đỗ ở đây sẽ phải trả phí. (Ảnh cắt từ clip).

Theo Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Giám đốc Hãng luật Lâm Trí Việtđây là những vị trí đậu xe theo ngày chẵn lẻ được phép đậu và không phải vị trí bãi xe được cấp phép. Cho nên, việc một số nhóm người có hành vi thu tiền như vậy là vi phạm pháp luật. Họ cố ý, có thủ đoạn buộc người khác đưa tiền, đưa tài sản.

Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Khôi Minh