Một số khu vực ở TP.HCM, trong đó có TP. Thủ Đức và Đồng Nai cùng xuất hiện mưa đá khiến nhiều người bất ngờ, có thời điểm hạt mưa đá to gần bằng 3 ngón tay. Chuyên gia lý giải mưa đá thường xuất hiện mùa mưa, nhưng năm nay mưa khá thất thường.

Khoảng 18h30, Nguyễn Thị Ngọc Huyền (20 tuổi, ở phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức) đang quét nhà trước hiên thì trời giông sét và đổ mưa. Nghe trên mái tôn có tiếng “rào rào” bất thường, chị nhìn ra đường thấy nhiều hạt đá rơi xuống.

“Lúc đó gió rất mạnh, có tiếng sét nên mình nghĩ sắp mưa lớn, nhưng lúc sau thấy nhiều viên đá rơi xuống đất, có viên đá lớn bằng 3 ngón tay”, chị nói và cho VnExpress biết hiện tượng mưa đá diễn ra chừng hơn 15 phút sau đó mới hết.

Người dân một số phường trên địa bàn TP. Thủ Đức (TP.HCM) bất ngờ khi thấy mưa đá xuất hiện. Nhiều người đã đăng lên mạng xã hội các đoạn clip, hình ảnh của hạt mưa đá vì với nhiều người dân Sài Gòn từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ chứng kiến mưa đá, các status và hình ảnh, clip khiến cộng đồng mạng ngạc nhiên.

Anh H.T (ngụ P.Phước Long B, TP. Thủ Đức) cho Thanh Niên biết, khoảng hơn 18 giờ thì trời bắt đầu tối sầm và có dấu hiệu mưa. Lúc này anh T. cùng gia đình đang ngồi trong nhà thì nghe mưa rơi lộp độp trên mái tôn với tiếng động lớn. Lúc chạy ra thì phát hiện có mưa đá với những hạt to bằng ngón tay, có hạt to hơn ngón tay cái.

Anh T. kể: “Mưa đá xảy ra hơn 5 phút thì chuyển qua mưa bình thường. Hạt mưa rất to nên mọi người cũng lo lắng, may là chỉ xảy ra vài phút. Tôi hơn 30 tuổi nhưng đây cũng là lần đầu tiên thấy mưa đá, bạn bè cùng Q.9 cũ thông báo có mưa đá”.

Nguồn video: MXH Sử Việt.

Nhiều người dân ở một số địa phương khác của TP.HCM, Biên Hoà (Đồng Nai), Dĩ An (Bình Dương)… cũng nhìn thấy mưa đá.

Theo ghi nhận báo Tuổi Trẻ tại Đồng Nai tối cùng ngày (22/8) cũng mưa lớn, đặc biệt nhiều khu vực ở TP. Biên Hòa có mưa đá, trong đó có những viên đá lớn hơn 3cm, thậm chí có viên 4-5cm.

Mưa đá xuất hiện ở một số khu vực của nhiều phường giáp ranh với phía đông của TP.HCM gồm Tân Vạn, An Bình, Long Bình, Long Bình Tân và An Hòa.

Mưa đá thường xuất hiện mùa mưa nhưng năm nay mưa khá thất thường

Giải thích lý do, ông Nguyễn Phước Huy – giám đốc Đài khí tượng thủy văn Đồng Nai cho hay mưa đá thường xuất hiện ở khu vực hẹp, chỉ 1-2 khu phố của phường nào đó chứ không có diện rộng. “Chiều tối ở phía đông TP.HCM mưa khá lớn và có mưa đá nên chắc dính một phần qua TP Biên Hòa”, ông Huy dự đoán.

Cũng theo ông Huy, mưa đá thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa nhưng năm nay mưa khá thất thường. Hiện đang trong mùa mưa nhưng mưa không đều, nhiều ngày nắng khá gay gắt, chiều tối có mưa dông kèm sấm sét khá bất thường, kể cả mưa đá.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Chuyên gia khí tượng thủy văn Lê Thị Xuân Lan cho biết, mưa đá thường xuất hiện ở Bắc Bộ do địa hình nhiều đồi núi. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn ở TP.HCM và Nam Bộ do biến đổi khí hậu, nắng nóng sau đó mưa đột đột.

Mưa đá trên cao rơi xuống với tốc độ nhanh nên dễ gây thương tích khi trúng người. “Người dân khi đi đường gặp trời chuyển gió mạnh, giông sét, cảm giác dựng tóc gáy, bầu không khí lạnh đi đột ngột cần tìm ngay chỗ trú ngụ vì khả năng xảy ra mưa đá cao. Mưa đá có khả năng làm gãy đổ cây cối, đứt dây diện… gây tai nạn cho con người”, bà Lan nói.

Có thể bạn quan tâm: