Trong nỗ lực ngăn chặn dịch virus corona lan rộng ở TP.HCM, một nguy cơ hiện hữu là không đủ khẩu trang cho người dân khi bối cảnh ngày càng có nhiều ca nghi nhiễm bệnh. Trong khi đó, một cựu lãnh đạo ngành Y tế ở thành phố này đã lên tiếng cảnh báo “gần như 100% người dân đang xài khẩu trang sai cách”.

Chiều ngày 3/2, lãnh đạo TP.HCM đã họp khẩn với 24 quận huyện và các ngành về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp. Một trong những vấn đề nóng hổi được bàn là câu chuyện thiếu khẩu trang phòng dịch.

Báo VnExpress dẫn một thông tin đáng chú ý trong cuộc họp, đó là tình trạng các cơ sở sản xuất khẩu trang cung cấp cho TP.HCM đang thiếu nguyên liệu. Cụ thể, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên nói, hiện Saigon Coop chỉ còn 5 triệu chiếc – có thể đảm bảo từ nay đến cuối tháng này. Trong sáng 4/2, 3 tổ công tác sẽ làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang để đánh giá về khả năng cung ứng trong tháng 2 và trong trường hợp bệnh dịch kéo dài.

Còn ông Đỗ Văn Dũng (Trưởng phòng nghiệp vụ dược – Sở Y tế) cho biết, toàn bộ hệ thống 205 nhà thuốc Pharmacy đã ký hợp đồng cung cấp 130 triệu khẩu trang, căn cứ trên số liệu nguyên liệu tồn kho. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài và theo khuyến cáo “8 tiếng phải thay khẩu trang một lần” thì khó đảm bảo đủ cho người dân vì số lượng sử dụng rất lớn.

“Các nhà máy đang liên hệ phía Trung Quốc nhưng việc cung cấp rất khó khăn. Có thể sẽ phải sử dụng thêm khẩu trang vải, giặt, hấp, thay đổi trong ngày. Thực chất khẩu trang giấy cũng không ngăn được virus, chỉ ngăn lây lan thôi”, ông Dũng nói.

Lo ngại của ông Dũng về việc thiếu khẩu trang là có cơ sở, bởi trước nay nguyên liệu để chế tạo ra chiếc khẩu trang Việt Nam cũng phụ thuộc vào Trung Quốc, trong khi thị trường nội địa của quốc gia này đang trong cơn “khát” khẩu trang cùng cực. Theo một thống kê từ báo Vietnamnet, cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất dịp sát Tết Nguyên đán. Do vậy, để có được nguyên liệu sản xuất khẩu trang trong thời điểm này, phải trả mức giá rất đắt. 

Lấy một dẫn chứng được tờ Trí Thức Trẻ nêu, đó là Công ty cổ phần Dược phẩm Đại Uy mới đầu tư sản xuất khẩu trang trong 1 năm gần đây. Công ty không nhập khẩu màng lọc kháng khuẩn từ nước ngoài mà mua từ Công ty thương mại trong nước (Công ty TNHH Ánh Minh) và nguyên liệu này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan. Giá mua nguyên liệu này đã tăng lên 120.000 đồng/kg (trước đó Công ty mua với giá 60.000 đồng/kg). Các nguyên liệu này đều được nhập khẩu về trước dịch nên trong thời gian tới giá nhập khẩu tăng thì giá mua chắc chắn sẽ cao hơn.

Hiện Công ty còn trong kho khoảng 2 tạ màng lọc kháng khuẩn và đang làm việc với Công ty Ánh Minh cung cấp tiếp 5 tạ để sản xuất khoảng 1 tỷ sản phẩm.

Ảnh chụp màn hình của bản tin trên VnExpress.

Trở lại với buổi họp chiều 3/2, thêm một thông tin đáng chú ý được báo Tuổi Trẻ ghi lại từ một cựu lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM. Theo đó, nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Lê Trường Giang khẳng định, dù Bộ Y tế đã công khai phổ biến thông tin về các bước sử dụng khẩu trang sao cho đúng nhưng hầu như 100% người dân đều sử dụng sai.

Theo ông Giang, khẩu trang đeo đúng là chỉ được tháo từ phía dây đeo và tháo ra xong phải bỏ thẳng vào thùng rác. 

“Người dân hiện nay đa số đeo vào rồi tháo ra, chạm tay vào khẩu trang rồi lại đeo lại, cứ thế nhiều lần. Vì thế, cần thông tin rộng rãi để người dân hiểu và tự quyết định cách bảo vệ cho mình”, ông Giang nói.

Nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói thêm rằng, ngành y tế phải quy định rõ đối tượng nào bắt buộc phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, phải khuyến cáo rõ nếu đeo không đúng cách thì nguy cơ nhiễm bệnh còn cao hơn”. Ông Giang cũng lưu ý, hiện nhiều nước trên thế giới vẫn khuyến cáo chỉ những người có dấu hiệu bệnh, tiềm ẩn bệnh mới bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Cập nhật thông tin nhiễm virus corona ở Việt Nam: Sáng nay 4/2, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một nam bệnh nhân 30 tuổi ở Vĩnh Phúc, dương tính với virus corona.

Đây là ca thứ 9 tại Việt Nam dương tính với virus corona chủng mới (nCoV), gây bệnh viêm phổi cấp. Tất cả bệnh nhân đều liên quan đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Vĩnh Phúc đang là tỉnh có số người Việt viêm hô hấp do virus corona nhiều nhất, với 3 người. Các bệnh nhân đi chung một đoàn từ Vũ Hán về nước hôm 17/1.

Từ Khóa: