Trong 2 năm qua, TP. HCM chi gần 40 tỷ đồng từ ngân sách để mua thuốc Methadone điều trị cho người nghiện ma túy. Ngoài ra, từ năm 2013, các tổ chức quốc tế không còn tài trợ cho hoạt động vận hành điều trị Methadone nên TP phải bổ sung hơn nửa tỷ đồng để trả lương cho nhân sự làm việc ở các cơ sở cai nghiện.

Với quan điểm nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của bộ não, TP. HCM đề xuất chi phí điều trị nghiện cần đưa vào gói dịch vụ bảo hiểm y tế chi trả. Đề xuất này vừa được Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong ký gửi các cơ quan trung ương, theo VnExpress.

TP. HCM cho biết thêm, nếu trong trường hợp bảo hiểm y tế không thể chi trả toàn bộ phí cai nghiện thì có thể trả cho lúc xét nghiệm để đưa vào điều trị và những lần xét nghiệm trong quá trình điều trị.

Chương trình cai nghiện bằng Methadone được đánh giá là có nhiều hiệu quả về mặt y tế, an ninh trật tự và kinh tế cho người bệnh, dự kiến năm 2018, TP HCM tăng từ 21 lên 26 cơ sở cai nghiện, tiếp nhận 7.000 bệnh nhân và phải chi hơn 21 tỷ đồng mua Methadone.

Dù đã mở rộng các cơ sở điều trị nghiện bằng methadone nhưng theo TP, nếu so với chỉ tiêu mà Chính phủ giao thì với số người cai nghiện trên TP chỉ mới điều trị đạt được hơn 63%.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc điều trị bằng Methadone xuất phát từ nhu cầu của bệnh nhân nên các cơ sở không thể quyết định được số bệnh nhân vào điều trị để đạt chỉ tiêu.

Để mở rộng và duy trì hoạt động cho các cơ sở điều trị bằng Methadone, trong năm 2016, TP phải chi hơn 18 tỷ đồng (ngân sách) để mua thuốc Methadone điều trị cho năm 2017.

Đến năm 2017, TP tiếp tục chi hơn 21 tỷ đồng để mua thuốc Methadone điều trị cho người nghiện trong năm 2018, theo.

Khôi Minh (TH)