Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành uỷ TP. HCM yêu cầu UBND có chỉ thị, từ ngày 27/3, buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường.

Báo Zing đưa tin, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch virus Vũ Hán chiều 26/3, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND TP. HCM ra chỉ thị từ ngày 27/3, người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người không thực hiện sẽ bị cưỡng chế đeo và lập biên bản xử phạt hành chính.

“Đeo khẩu trang là cách rẻ nhất mà tác động tốt. Bệnh rồi thì tốn tiền lắm. Đây là biện pháp ngăn chặn virus hiệu quả, không cho nó tiếp cận tới mình”, Bí thư Thành ủy TP. HCM khuyên, đồng thời yêu cầu Sở Y tế công bố tên các loại khẩu trang đảm bảo chất lượng của Bộ Y tế cho người dân biết.

Ông Nhân yêu cầu thành phố ra chỉ thị bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường (ảnh: Chí Hùng).

Thành phố cũng sẽ hạn chế người dân đi lại và không để người nước ngoài đem nguy cơ lây nhiễm vào thành phố, người Việt Nam từ nước ngoài về buộc phải cách ly.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu 24 quận huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng: Không để tụ tập trên 20 người; xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng; đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ trừ cửa hàng, siêu thị thực phẩm, cơ sở chữa bệnh, tờ Thời Đại đưa tin.

Báo VnExpress dẫn thống kê của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, đến chiều ngày 26/3, thế giới ghi nhận hơn 473.000 ca nhiễm virus Vũ Hán; hơn 21.300 ca tử vong. Tại Italy, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất với 74.000 ca nhiễm và hơn 7.500 ca tử vong, hơn gấp đôi số người tử vong của Trung Quốc.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt hành khách tại ga Sài Gòn để phòng dịch virus Vũ Hán (ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress).

Số người nhiễm virus Vũ Hán ở Mỹ cũng hơn 68.000 với hơn 1.000 ca tử vong, Tây Ban Nha hơn 50.000 ca nhiễm, số tử vong là hơn 3.600… Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn giữ số ca nhiễm như cách đây 2-3 ngày.

Hiện, TP. HCM chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo ở những khu cách ly, song có 3 trường hợp nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng là: hơn 100 người dự tiệc tại Buddha Bar & Grill (ngày 14/3); nhiều người dự đám tang tại Bình Chánh có người nhiễm nCoV (ngày 23/3); “bệnh nhân 150” – doanh nhân từ Mỹ về, ở phường Tân Định (quận 1) tổ chức tiệc nhiều người tham dự, vừa được Bộ Y tế công bố nhiễm nCoV trong chiều nay.

Tính đến tối 26/3, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm virus Vũ Hán, riêng TP. HCM có 43 ca. Ngoài ra, thành phố có 8.852 người đang cách ly tập trung; 1.227 người cách ly tại nhà.