Chiều 10/11, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã thông tin về một ca mổ khẩn cấp cứu sống bé trai bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

Trước đó, sản phụ V.T.T.Đ. (22 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) nhập viện khi thai được 38 tuần, đau bụng, cổ tử cung mở nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ nhiều. Sản phụ được nằm viện theo dõi chờ sinh.

Đến khoảng 21h45 ngày 8/11, khi nghe tim thai, nữ hộ sinh thấy nhịp đạp chậm (chỉ 65 lần/phút, trong khi nhịp tim thai bình thường khoảng 120-160 lần/phút). Ngay lập tức, nữ hộ sinh đã “báo động đỏ” cho bác sĩ trực.

Phòng mổ được chuẩn bị ngay lập tức. Sản phụ được đẩy từ phòng khám đến phòng mổ khẩn cấp, đây là trường hợp tối khẩn, ca mổ được thực hiện với tốc độ ngay cấp kỳ.

“Phải mổ bắt em bé ra liền mới cứu được. Không chỉ phải mổ nhanh nhất để cứu em bé mà phải để em bé khi được mổ ra khỏe mạnh, có tình trạng sức khỏe tốt nhất nữa”, bác sĩ Hồ Viết Thắng, Phó khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chia sẻ.

Được biết, từ khi nữ hộ sinh phát hiện tim thai có vấn đề cho đến khi em bé được bắt an toàn ra khỏi bụng mẹ chỉ mất 10 phút và chỉ trong khoảng 10 giây từ lúc rạch da, bác sĩ đã bắt được bé trai nặng 3kg.

Em bé chào đời với dây rốn quấn đến 4 vòng quanh cổ, chiều dài dây rốn khoảng 80cm. Đây chính là nguyên nhân làm tim thai suy, vì thai nhi không nhận được đủ lượng máu nuôi từ mẹ qua dây rốn.

Sau khi chào đời, em bé được chăm sóc đặc biệt, đến hôm nay (10/11) đã hoàn toàn khỏe mạnh. Sức khỏe sản phụ cũng ổn định, theo Infonet.

Thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ là trường hợp không nhiều. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần can thiệp sinh mổ, có đến 2/3 trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ vẫn có thể sinh thường.

Giới chuyên môn khuyến cáo, thai phụ nếu siêu âm ghi nhận thai bị dây rốn quấn cổ cũng không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh theo dõi và đánh giá đầy đủ theo yêu cầu của bác sĩ, đồng thời, thai phụ cần tự theo dõi, đếm cử động thai (thai máy) theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khôi Minh