Tránh việc các khoản tiền tự nguyện do phụ huynh đóng góp thất thoát, dùng không đúng mục đích, mới đây TP. HCM đã ra quy định quản lý thu chi năm học 2018-2019 tại các trường.

Ngày 18/9, Sở GD&ĐT TP. HCM ra quy định hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về các khoản thu, bao gồm cả đóng góp hỗ trợ, tài trợ từ Ban đại diện cha mẹ học sinh, theo báo Thanh Niên.

Ngoài ra, việc phụ huynh tài trợ phải đảm bảo tự nguyện, công khai; không quy định mức tài trợ bình quân, tối thiếu và lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp; công khai chi tiêu tại các cuộc họp toàn thể phụ huynh và ban đại diện.

Quy định này đưa ra ngay sau quy định tài trợ tại các cơ sở thuộc hệ giáo dục quốc dân của Bộ Giáo dục.

Trước đó, Sở đã yêu cầu các trường công lập công khai khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và thu hộ – chi hộ; phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh qua bộ phận tài vụ của trường. Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu – chi các khoản tiền.

Đầu năm học 2018-2019, tỉnh Đắk Lắk cũng có hướng dẫn các trường thực hiện các khoản thu.

Theo Báo Dân Trí, Sở GD&ĐT Đắk Lắk khẳng định trường nào xảy ra lạm thu, Hiệu trường là người chịu trách nhiệm đầu tiên và Sở xử lý nghiêm các sai phạm.

Bảo Hà (Tổng hợp)