Được áp dụng cơ chế đặc thù, TP. HCM có thể sẽ “quyết” việc tăng mức phạt giao thông trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 28/11, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, có nhiều ý kiến lo ngại tới đây thành phố có thể tăng một số thuế và phí.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết “không phải tăng thu với tất cả mà sẽ chọn lọc” với một số loại hàng hóa đặc biệt. Với thuế, có thể áp dụng tăng cho những mặt hàng như thuốc lá để không khuyến khích tiêu thụ, bảo vệ môi trường, theo báo Vnexpress.

Về tăng phí, ông Nhân cho rằng, một số mức phạt trong giao thông hiện chưa đủ hiệu quả răn đe. Theo đó, Thành phố có thể tính đến chuyện tăng mức phí các hành vi vi phạm giao thông.

Hiện nay, mức xử phạt hành chính cho các hành vi vi phạm giao thông đang áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP (thay thế cho Nghị định 171/NĐ-CP và Nghị định 107/NĐ-CP) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2016. Tại các tỉnh, thành trong cả nước việc xử phạt đều căn cứ theo nội dung quy định trong Nghị định 46.

Tuy nhiên, với việc được Quốc hội khóa 4 thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, TP. HCM sẽ được thay đổi mức phạt với các hành vi vi phạm giao thông. Cụ thể, Nghị quyết 54 cho phép “Hội đồng nhân dân Thành phố quyết định áp dụng trên địa bàn Thành phố tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí nằm trong danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí”.

Thanh Tùng (TH)