Tình trạng mù xuất hiện từ sáng đến trưa liên tục trong nhiều ngày ở TP.HCM với kết quả quan trắc ở hơn 15 vị trí ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI đều vượt ngưỡng cho phép.

Báo VnExpress đưa tin, sáng 21/11, các cao ốc tại TP.HCM chìm trong lớp mù màu trắng đục, khó nhìn thấy từ khoảng cách 500 mét. Người đi đường bị hạn chế tầm nhìn, nhất là tại khu vực Vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2) – nơi được xác định ô nhiễm không khí nhất Sài Gòn. Tình trạng này kéo dài từ 14/11 đến nay.

Ứng dụng Air Visual lúc 10h30′ cùng ngày hiển thị màu đỏ ở tất cả các vị trí tại TP.HCM, tức là không khí ô nhiễm có hại cho sức khỏe.

Trước đó, theo RAF đưa tin, theo số liệu từ ứng dụng theo dõi chất lượng môi trường AirVisual hôm 14/11 đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ‘nguy hại’ tại TP.HCM, đồng thời xếp trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam đứng hạng 4 trong danh sách 90 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Hôm 15/11, báo Tuổi trẻ và nhiều báo lớn khác đưa tin rằng có hơn 15 điểm đo chất lượng không khí tại TP.HCM  hiển thị màu đỏ, được xác định nguy hại đến sức khỏe với chỉ số chất lượng không khí AQI vượt ngưỡng 150.

AirVisual cảnh báo đây là mức ảnh hưởng đến bệnh tim và phổi, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường và đóng cửa sổ để hạn chế không khí bẩn vào nhà.

Chỉ số của Air Visual lúc 10h30′ ngày 21/11 (ảnh: VnExpress).

Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết TP.HCM chịu ảnh hưởng của các cơn bão, thi thoảng xuất hiện mưa nên độ ẩm cao và bụi tích tụ hơi sương. Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo và phục vụ Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nói việc gió không đủ mạnh cũng là nguyên nhân khiến hạt bụi liên kết với sương mai bay lơ lửng, không thể thoát ra.

Trong khi đó, ông Cao Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM) xác định 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không khí tại thành phố đang có chiều hướng xấu là vì phương tiện xe máy quá nhiều, việc xây dựng và khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam là một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm thời gian gần đây.

Mới hôm 12/11, kết quả quan trắc cho thấy TP. Hà Nội có mức ô nhiễm không khí lên tới ngưỡng nguy hại, và được truyền thông nhận định là ‘khủng khiếp’ hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm nay.

Hồi đầu tháng 10, AirVisual từng xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.