TP HCM chi 250 tỷ để nâng mặt đường cao lên khoảng 20-30cm, nhiều người lo ngại đường không hết ngập mà nhiều ngôi nhà sẽ thấp hơn mặt đường, thành hầm chứa nước.

Những ngày vừa qua, các hộ dân ở khu vực đường Huỳnh Tấn Phát – Trần Xuân Soạn (quận 7) đã phải sống trong cảnh lo lắng khi biết thông tin, TP HCM chi 250 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp chống ngập đường Huỳnh Tấn Phát. Công trình dự kiến sẽ khởi công vào cuối tháng 11/2017 và hoàn thành vào cuối năm 2018, theo CafeF.

Trước đây, khu vực đầm lầy ở Nam Sài Gòn như Phú Mỹ Hưng (quận 7), là khu vực chứa nước tự nhiên, nhưng bây giờ đã được san lấp xây dựng thành khu dân cư tấp nập. Theo quy hoạch của người Pháp hơn 100 năm trước, đây là những không gian chứa nước triều cường. Nhưng nay tình trạng san lấp nhiều, không gian bị thu hẹp, khiến cho triều cường dâng cao và gây ngập toàn diện.

Một chuyên gia giao thông trường ĐH GTVT TP.HCM cho báo chí biết, cách đây hơn một năm, TP.HCM chi 10.000 tỷ đồng để xây dựng 6 cống ngăn triều nhằm chống ngập lụt. Một trong 6 cống ngăn triều này được xây dựng ở khu vực quận 7 phía hạ lưu kênh Tẻ để ngăn triều cường từ sông Sài Gòn vào.

Do đó, nếu TP.HCM tiếp tục chi 250 tỷ đồng để chống ngập ở khu vực đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) thì cần phải khảo sát, xem xét kỹ các cống ngăn triều.

Cũng theo chuyên gia này, mới đây, tình trạng ngập còn diễn ra cả ở khu vực trung tâm quận 1. Điều đó cho thấy, tình trạng chủ đầu tư xây dựng đường, hệ thống cống thoát nước chưa tính đến sự đồng bộ cho toàn khu vực.

TS. Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM khẳng định, không chỉ đường Huỳnh Tấn Phát, nhiều điểm ngập nặng trên địa bàn TP còn xuất phát từ tình trạng đô thị hóa lấn chiếm kênh rạch. Mỗi khi có mưa lớn, các công trình gây cản trở dòng chảy nên nước thoát không kịp, khiến một số nơi ngập lụt cục bộ.

Theo khu Quản lý giao thông đô thị số 4, dự án nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát sẽ thi công đoạn từ đường Trần Xuân Soạn đến cầu Phú Xuân dài 6,5km. Dưới lòng đường sẽ được lắp đặt hệ thống cống thoát nước mới có đường kính 800mm – 2.000mm, tận dụng hệ thống cống và hố ga cũ để thu nước mặt đường.

Thanh Tùng (TH)