Trong dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú tại TP. HCM là 20m2/người, gấp 4 lần mức hiện hành. Tuy nhiên, yêu cầu này được cho là quá khắt khe, không thực tế.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, quy định diện tích tối thiểu bình quân 20m2/người đã được Sở Tư pháp, Sở Xây dựng và Công an thành phố thống nhất lựa chọn. Tiêu chuẩn này được dựa trên mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 40 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8m2/người, theo VOV.

TP HCM chỉ cấp hộ khẩu cho người có nơi ở trên 20m2, nguy cơ tham nhũng
Quy định diện tích chỗ ở nhập hộ khẩu tại TP. HCM được cho là chuẩn quá cao so với thực tế. (Ảnh minh họa)

Đây cũng là chỉ tiêu diện tích bình quân nhà ở trên đầu người vào năm 2020 theo dự thảo chương trình phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc tăng diện tích chỗ ở bình quân đầu người trong dự thảo của Sở Xây dựng rất khó thực hiện bởi người dân nhập cư đến thành phố không phải vì muốn được đăng ký hộ khẩu thường trú mà vì họ muốn tìm được việc làm, tìm được cơ hội khởi nghiệp phát triển.

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết các dãy trọ, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP có diện tích sàn phòng trọ chỉ khoảng 15 đến 20m2. Mỗi phòng trọ thường có từ 2 người độc thân hoặc gia đình từ 3-4 người cùng ở. Người thuê trọ chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú vì những mục đích khác như để con đi học thuận tiện hơn hoặc để được vay tiền ngân hàng…

Nếu quy định mức diện tích bình quân 20m2/người sẽ gây khó khăn cho người dân muốn đăng ký thường trú tại thành phố. Đồng thời sẽ làm rối thêm công việc của xã hội, cơ quan Nhà nước. Việc tăng điều kiện được đăng ký hộ khẩu vào thành phố không hẳn ngăn được dòng người nhập cư từ các tỉnh và họ sẽ tìm cách lách luật.

Ví dụ, người dân có thể thuê nhà rộng đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu, rồi sau đó thuê lại nhà nhỏ hơn, hoặc sau khi đăng ký vào chỗ cho ở nhờ, người có hộ khẩu sẽ chuyển đi chỗ khác.

GS Đặng Hùng Võ đánh giá, đây là phương pháp hành chính không hiệu quả phi thực tế. Bởi lẽ, việc xác minh diện tích nhà ở hiện nay phải dựa vào xác thực của UBND phường, trong khi đó, UBND phường chưa chắc đã có đủ dữ liệu để xác minh, theo Lao Động.

Nguy cơ tham nhũng sẽ xuất hiện từ biện pháp hành chính này. “Liệu ai sẽ là người kiểm soát việc này, dựa trên cơ sở dữ liệu nào để xác minh người dân có đủ điều kiện để đăng ký thường trú, rồi sẽ lại dẫn đến những tham nhũng tiêu cực để có được chứng nhận diện tích nhà ở để đăng ký nhập cư”, ông Võ nhận định.

Các nước phát triển cũng đang phải đối mặt với tình trạng dân cư đổ xô vào các đô thị và thành phố lớn nhưng họ không dùng biện pháp hành chính để quản lý mà họ dùng biện pháp thuế.

Tại các khu vực thành thị thuế sử dụng đất sẽ được tính rất cao chỉ những người có đủ điều kiện và thu nhập mới có thể sống được ở thành phố và các đô thị lớn. Những đối tượng có thu nhập ít hơn sẽ chọn những khu vực ngoại vi để sinh sống.

Đối với TP. HCM và các thành phố lớn khác, chúng ta cũng nên áp dụng biện pháp này. Ai có đủ điều kiện thì sẽ trụ lại được ở thành phố, đối tượng thu nhập thấp sẽ ở khu ngoại thành.

Đức Huy