Nghe theo lời truyền miệng, bà nội đắp lá trầu nóng lên ngực để chữa sổ mũi khiến bé gái 6 tháng tuổi phải nhập viện cấp cứu, ngực bỏng rộp, da nhiễm trùng.

Vừa qua, bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM tiếp nhận bệnh nhi 6 tháng tuổi ở Cần Thơ trong tình trạng bỏng nặng lan rộng ở vùng ngực, vết thương chảy dịch và da bong tróc có dấu hiệu nhiễm trùng. Sau khi thăm khám, bé gái được chẩn đoán nhiễm trùng da, bỏng sâu độ 4 (độ bỏng nặng), thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Theo lời kể của phụ huynh, từ khi mới 3 tháng tuổi, bé đã sổ mũi và hay khò khè về đêm. Gia đình có đưa đi khám và uống thuốc nhưng vẫn không khỏi. Nghe những lời truyền miệng về cách chữa khò khè, bà nội bệnh nhi liền làm theo. Bà dùng nhiều lá trầu hơ lửa rồi đắp trên ngực bé với mục đích làm tan đờm.

Sau khi đắp lên, bé quằn quại và khóc liên tục cả ngày, ngực đỏ ửng, nổi bóng nước. Thấy vậy, gia đình mới đưa bé lên TP. HCM khám.

Khi đưa đến bệnh viện, bác sỹ đã tiến hành điều trị nhiễm trùng và chăm sóc da bỏng. Tuy nhiên, do vết bỏng quá sâu nên khó tránh khỏi sẹo lớn để lại trên ngực, ảnh hưởng tới thẩm mỹ về sau.

Trước đó bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM đã tiếp nhận 4,5 trường hợp trẻ bị bỏng vì hơ lá trầu không đắp lên người nhưng chỉ bỏng nhẹ, không có trường hợp nào bỏng nặng như bé gái 6 tuổi này.

Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền phương thuốc thông đờm cho trẻ bằng cách hơ nóng lá trầu không rồi đắp lên ngực, nước mũi trẻ sẽ chảy ra ròng ròng và thở dễ dàng, không còn tình trạng khò khè.

Tuy nhiên trên thực tế, theo các bác sỹ, không có bằng chứng khoa học nào, kể cả Đông y về việc hơ nóng lá trầu không đắp lên ngực chữa khỏi khò khè cho trẻ. Tất cả những cách chữa trị theo kiểu truyền miệng không có căn cứ khoa học có thể sẽ để lại hệ quả nặng nề.

Vào thời tiết mùa đông buốt giá, trẻ nhỏ sức đề kháng kém thường dễ bị nhiễm lạnh. Khi con em bị ho nhiều và có đờm kèm theo sốt, bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện thăm khám để tránh các hậu quả khôn lường.

Thế Tam