Dự án chống ngập có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng tại Tp. HCM đã tạm dừng thi công và chưa có dấu hiệu khởi động trở lại.

Mặc dù Tp. HCM sắp vào mùa mưa, đặc biệt trong trận mưa lớn chiều 19/5 vừa qua “nhấn chìm” nhiều đoạn đường, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại TP.HCM, nhưng dự án chống ngập gần 10.000 tỷ chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) thông tin, đơn vị này vừa có thông báo gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc tạm dừng thi công dự án “giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu”, theo VTCnews.

Trao đổi với báo chí, Đại diện tập đoàn Trung Nam cho hay, vẫn chưa biết được khi nào dự án tiếp tục thi công vì phải chờ giải ngân của ngân hàng.

Dự án 6 cống ngăn triều gồm Bến Nghé, Phú Xuân, Tân Thuận, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng từ 40 – 160m và khoảng 8km đê bao.

Theo kế hoạch trước đó, dự án này sẽ đi vào hoạt động vào ngày 30/4/2018. Tuy nhiên, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Do đó, theo công ty này, việc tạm ngừng triển khai thi công, để phù hợp với việc tạm ngừng giải ngân từ phía ngân hàng, cũng như phù hợp với các quy định về thông tin theo hợp đồng.

Hiện dự án đã đạt hoảng 70% tiến độ.

Hệ thống công ngăn triều được thiết kế chắc chắn.
Dự án được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), tổng số vốn thực hiện gần 10.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP sau khi hoàn thành.

Việc ngừng dự án ngay vào đầu mùa mưa khiến người dân rất thất vọng và lo lắng.

(Ảnh: VTVnews)

Hoàng Minh