UBND TP. HCM cấm hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền nhập thịt heo không truy xuất được nguồn gốc “tuồn” vào thị trường.

Từ ngày 16/10 tới, TP. HCM kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền.

Theo UBND TP. HCM, đã giao Sở Công Thương làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố và các tỉnh lân cận nghiên cứu giải pháp hỗ trợ và có chính sách thu mua heo cho các cơ sở, hộ chăn nuôi đã đăng ký tham gia đề án quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

UBND TP.HCM cũng chấp thuận việc hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia đề án, thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và cung cấp đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Hỗ trợ 100% chi phí này cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31/12/2017.

Liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm, UBND TP. HCM, cho biết sẽ tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng với 24 quận huyện để đánh giá công việc đã triển khai và giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, sẽ cho tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Trước đó, UBND TP. HCM đã có công văn yêu cầu khẩn trương tiêu hủy gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), không để nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ.

Công khai danh sách 13 chủ lò vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thịt heo của các thương lái trên khi vào địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Thanh Thanh

Từ Khóa: