Một bé trai gần 2 tuổi nuốt phải cây đinh dài 3cm vừa được các bác sỹ Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á xử trí nhanh chóng, gắp dị vật ra thành công.

Ngày 10/2, các bác sỹ Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhi C.P. (21 tháng tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP. HCM) và tiến hành gắp cây đinh dài 3cm mắc kẹt trong khung tá tràng thành công, theo Thời Đại.

Cây đinh dài 3cm được phẫu thuật lấy ra thành công. (Ảnh: Thời Đại).

Người nhà cho biết, khi bé trai đang chơi đồ thì bỗng khó chịu, có biểu hiện đau bụng, ba mẹ bé phát hiện đồ vật bé đang chơi bị mất 1 cây đinh mà kiếm mãi xung quanh không tìm thấy. Nghi ngờ bé trai đã nuốt cây đinh, nên ba mẹ đã đem bé đến bệnh viện kiểm tra.

Tại bệnh viện, bé trai được khám lâm sàng và kiểm tra chụp X-quang. Kết quả chụp phim cho thấy 1 cây đinh nằm ở khung tá tràng. Sau khi hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa, bé trai được chuyển ngay đến phòng mổ.

Kết quả chụp phim cho thấy 1 cây đinh nằm ở khung tá tràng của bé trai. (Ảnh: Thời Đại).

Các bác sỹ tiến hành gây mê nội khí quản và làm thủ thuật nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng để lấy dị vật. Sau khi nội soi, cây đinh dài 3cm được lấy an toàn ra ngoài. Hiện tại, bé trai đã khỏe mạnh, chơi đùa bình thường và được theo dõi tại nhà.

Cây đinh dài 3cm mắc kẹt trong khung tá tràng của cháu bé. (Ảnh: Thời Đại).

Các bác sỹ của bệnh viện cho biết, trẻ không ý thức được tính nguy hiểm của vệc nuốt phải dị vật các bậc phụ huynh hãy cẩn thận với các món đồ chơi của các bé. Đặc biệt là các món đồ chơi nhỏ, sắc nhọn mà bé có thể đưa vào miệng và nuốt như cây đinh, đồng xu, kim băng… hoặc đồ ăn có hạt như nhãn, sa – bô – chê, mãng cầu…

Các dị vật này sẽ gây ra nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất huyết hoặc nặng hơn có thể gây thủng, phải phẫu thuật cấp cứu. Rủi ro hơn, các dị vật ấy có thể bị sặc vào đường thở gây suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng.

Đối với trẻ càng nhỏ thì đồ chơi phải càng lớn.

Xuân Hòa