“Bé gái có biểu hiện ban đầu chỉ là nôn và sốt nhẹ nhưng diễn biến nguy kịch rất nhanh”, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ nói trên báo Zing chiều 12/4.

Chiều cùng ngày (12/4), bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phuơng Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bé B.H.P.N. (9 tuổi) đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, ngày 5/4, bé N. nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch, hôn mê. Gia đình cho biết, nhiều ngày qua, N. phải nghỉ học do liên tục sốt và nôn. Cùng ngày, bé đột ngột than mệt, sau đó trợn mắt và ngất xỉu.

Tại bệnh viện địa phương, bé N. được cấp cứu bằng nhiều loại thuốc vận mạch. Kết quả siêu âm và xét nghiệm cho thấy men tim của bệnh nhi tăng rất cao. Nghi ngờ bé bị viêm cơ tim, sốc tim, bác sĩ tuyến dưới chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Vũ cho biết ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi được can thiệp ECMO và điều trị rối loạn nhịp, ứ máu trong buồng tim.

Sau một tuần được can thiệp ECMO, bệnh nhi tỉnh dần, các thông số máy và chức năng cơ quan tim, thận, gan, phổi cải thiện rõ rệt.

“Chúng tôi đã tất bật cấp cứu cho bé xuyên đêm và cả tuần dài sau đó. Ê-kíp cấp cứu, hồi sức tích cực, ECMO, ngoại lồng ngực, tim mạch tăng cường túc trực suốt 24 giờ, hội chẩn, tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến, song song theo dõi sát biến chuyển của hàng loạt ca khó khác. Bé còn nhỏ tuổi đã thách thức toàn bộ bác sĩ nhi khoa”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Theo Công Lý, Viêm cơ tim là tình trạng viêm thành cơ tim, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim bị gây nên do các nhiễm trùng, nhiễm độc hay các bệnh lý tại các mô liên kết. Viêm cơ tim ở trẻ thường đi kèm với tình trạng viêm màng trong tim hay viêm màng ngoài tim.

Bệnh viêm cơ tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ nhỏ, nhất là trẻ trong lứa tuổi từ 2 – 10 tuổi. Viêm cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là viêm cơ tim cấp. Trên lâm sàng, có thể bệnh nhi chỉ bị viêm cơ tim thoáng qua, sau được điều trị phục hồi sẽ không để lại di chứng. Nhưng ngược lại, nhiều trường hợp nặng, nguy cơ để lại biến chứng suy tim hoặc rối loạn nhịp tim thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Các dấu hiệu lâm sàng đầu tiên thường khởi phát từ những triệu chứng của hệ hô hấp như: Đau tức ngực, khó thở… sau đó đến rối loạn tiêu hóa rồi khi bệnh tiến triển nặng mới dần thấy các triệu chứng tại tim và vùng ngực. Do vậy, ở giai đoạn này, các mẹ rất dễ nhầm với sốt cảm cúm thông thường, tự xử lý thuốc mà ít khi cho con đi khám, đến khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu ở vùng tim mới đưa trẻ đi khám, dẫn tới việc điều trị chậm trễ.

Có thể bạn quan tâm: