Từ ca nhiễm “bệnh nhân 1979” , lực lượng chức năng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện ít nhất 3 chuỗi lây nhiễm và 18 ca được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá là “tình huống nảy sinh bất ngờ”, bất ngờ là vì khi F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính, và lý do là nguồn lây của ổ dịch này chưa biết xuất phát từ đâu.

Theo báo VnExpress, người phát hiện sớm nhất trong chuỗi lây, được công bố ngày 6/2, là “bệnh nhân 1979”, 28 tuổi. Anh là nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa, thuộc công ty VIAGS, hoạt động tại cảng Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân sống tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Cơ quan chức năng nhận định, “bệnh nhân 1979” không phải là nguồn lây của cụm dịch này (3 chuỗi lây và 18 ca). Trước anh, có thể có những người mắc nhưng đã khỏi, hoặc chưa xét nghiệm thấy. Từ ca nhiễm này, lực lượng chức năng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện ít nhất 3 chuỗi lây nhiễm và 18 ca được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá là “tình huống nảy sinh bất ngờ”.

Đầu tiên là từ “bệnh nhân 1979”, có 9 người tiếp xúc gần (F1) với anh, gồm đồng nghiệp, người thân, người ngồi ăn cùng quán, những ngày sau được ghi nhận dương tính.

Theo Bộ Y tế, TP.HCM đã có cuộc họp vào chiều 9/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP.HCM đầy quan ngại cho biết,nhiều trường hợp F2 trở thành F0. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ông Phong yêu cầu TP.HCM cần cách ly tập trung đối với các F1, thay vì cách ly tại nhà như hiện nay.

Ông Phong nói TP.HCM chưa bao giờ có một lúc lại xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 như thế. Và những gì đang xảy ra không nằm ngoài dự báo ban đầu. Trong điều kiện này, ông chia sẻ với ban chỉ đạo xác định coi như “không có Tết”.

TP.HCM đến nay có 32 trường hợp mắc COVID-19. Hiện đã phong toả 33 địa điểm có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đây là lần đầu tiên TP.HCM bùng phát dịch trong cộng đồng với số lượng ca nhiễm nhiều nhất, 32 ca, trong vòng 5 ngày qua. 

Đến sáng 10/2, Bộ Y tế thông báo có thêm 1 ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 2.070 ca.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới