Thông qua thỏa thuận “miệng”, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã xin đổ nhờ hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt của người dân vào khai trường mỏ số 14 thuộc công ty than Núi Béo. 

Vào ngày 10/11, lực lượng chức năng đã phát hiện hai ô tô chuyên chở rác thuộc công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh đang vận chuyển và đổ rác thải sinh hoạt xuống khu vực khai trường số 14, thuộc công ty than Núi Béo.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 máy xúc có gắn logo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam chờ sẵn để san gạt đất, chôn lấp rác.

Nhiều công nhân tại khu vực này cho biết, đây là rác thải của nhiều khu vực thuộc TP. Hạ Long, được thu gom và vận chuyển về đây mỗi ngày. Lượng rác này trung bình lên tới khoảng vài chục chuyến cả xe to và xe nhỏ.

Phó giám đốc Công ty than Núi Béo – ông Nguyễn Tuấn Dũng cho biết, số lượng rác này là của thành phố Hạ Long xin đổ nhờ vào khai trường từ ngày 1/11. Có khoảng 40 chuyến xe rác được đổ vào khai trường mỗi ngày.

Có khoảng 40 chuyến xe, ước tính trên dưới 200 tấn rác/1ngày được đổ vào khai trường (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hạ Long – ông Phạm Hồng Hà, cùng Chánh văn phòng và Trưởng ban quản lý các dịch vụ công ích đã đi khảo sát một số khai trường của các mỏ đóng trên địa bàn.

Nhận thấy khai trường than Núi Béo phù hợp với việc vận chuyển và chôn lấp rác nên ông đã đặt vấn đề với giám đốc Công ty than Núi Béo. Hai bên đã đồng ý để thành phố đổ “nhờ” rác. Tất cả thỏa thuận trên đều được thực hiện thông qua “đàm phán” và không có bất cứ biên bản, giấy tờ nào ghi lại.

Sự việc trên đã kéo dài gần 10 ngày, nhiều lần phía Công ty Núi Béo có ý kiến xin chấm dứt việc đổ rác vào khai trường nhưng UBND TP Hạ Long vẫn tiếp tục khất nhờ và cho xe vào đổ rác.

Hành vi này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường vì lượng rác đổ vào đây không hề qua công đoạn xử lý mà chỉ dùng phương thức chôn lấp. (Ước tính 1 ngày, TP Hạ Long phải thu gom và xử lý hơn 300 tấn rác thải sinh hoạt).

Hiện tại, UBND TP Hạ Long làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu thành phố thực hiện đúng quy trình đưa rác thải vào xử lý tại khu xử lý rác đã được quy hoạch.

Thanh Thanh