Chiều ngày 21/10, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Don (sinh năm 1983, từng là đại úy công tác tại Cục An ninh xã hội – Bộ Công an) và tuyên phạt mức án 3 năm 6 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cụ thể theo báo VnExpress, chiều cùng ngày, TAND TP. HCM chuyển tội danh của Don từ khoản 4 (khung hình phạt 12-20 năm tù) sang khoản 1 (1-5 năm) tội Cưỡng đoạt tài sảndo hành vi phạm tội chưa gây thiệt hại, đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo… 

Báo Lao Động thông tin, trước đó, trong quá trình làm việc tại Cục An ninh xã hội, bị cáo Don nhận được một số giấy tờ thể hiện sai phạm của ông Trần Văn Gấm – Giám đốc một ngân hàng trên địa bàn TP. HCM.

VKS đề nghị mức án từ 3 năm – 3 năm 6 tháng tù giam đối với cựu đại úy công an (ảnh CN/Báo Lao Động).

Ngay sau đó, Don dùng tài liệu trên để đe dọa, ép ông Gấm đưa 3 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng. Sau đó, 2 bên thỏa thuận giao nhận trước 1,5 tỷ đồng. Tại điểm hẹn nhận tiền, Don nhờ em họ là Trần Duy Quang đến lấy thì bị bắt quả tang.

Báo Công Lý cho biết, sau 9 tháng điều tra, nhà chức trách đủ căn cứ bắt Don. Quang khai được Don nhờ chuyển tập tài liệu cho người đàn ông, nhận lại túi xách, và được hứa cho 200 triệu đồng để mở quán cà phê nên đồng ý. Quang chỉ làm theo chỉ đạo của anh họ, không biết rõ nội dung tài liệu và giao dịch của Don với ông Gấm.

Cơ quan điều tra xác định, Quang không bàn bạc với Don, không có ý thức cưỡng đoạt tài sản nên không có căn cứ xử lý. Ngoài ra, bị hại Trần Văn Gấm xin phép xét xử vắng mặt và có đơn bãi nại cho bị cáo.