Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Trump nói sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Thông tin được Cổng thông tin Chính phủ phát đi vào hôm 6/5.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Hoa Kỳ. Tổng thống Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Trump thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, ông đề nghị 2 nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thủ tướng cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump tặng máy thở cho Việt Nam. Đồng thời ông cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Trước đó, thông báo ngày 1/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ, số tiền viện trợ cho Việt Nam gồm: 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh và 4,5 triệu USD cho hỗ trợ y tế.

Trong khi đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý I/2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế – thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau trong thời gian tới.