Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời ‘cảm ơn những người bạn ở Việt Nam’ và 2 công ty Mỹ đã gửi đồ bảo hộ hỗ trợ cho Hoa Kỳ giúp nước này trong việc chống virus Vũ Hán.

“Sáng nay, 450.000 đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Đạt được điều này là nhờ sự hợp tác của 2 công ty Hoa Kỳ tuyệt vời – DuPont và FedEx – và những người bạn Việt Nam của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”

Ông Trump đăng tweet trên vào tối ngày 8/4 giờ Mỹ (sáng 9/4 giờ Việt Nam), nguồn tin từ VTC.

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam trên Twitter (ảnh chụp màn hình).

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, phía Mỹ đã phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam đã hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Đây là chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam. Các lô hàng sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống Covid-19 tại Mỹ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho Dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ, nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch virus Vũ Hán tại Mỹ.

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết “chuyến hàng này là minh chứng cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ-Việt Nam”, theo Tuổi trẻ.

Sứ quán Mỹ ca ngợi từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tuyên bố “trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 706 triệu đô la hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi.”

“Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang mang lại kết quả vào thời điểm quan trọng này.”

Được biết hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu đô la được USAID công bố gần đây sẽ giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh; hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.