Tổng thầu Trung Quốc giải thích rằng thẻ lên tàu chỉ có giá trị trên tuyến thử nghiệm trong ngày, in song ngữ để cán bộ, công nhân Trung Quốc dễ đọc và kiểm soát đúng số lượng người lên tàu.

Theo Vietnamnet, ngày 11/8, Tổng thầu Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc) tổ chức cho 200 người, trong đó có 40 người Trung Quốc tham quan chuyến tàu Cát Linh – Hà Đông. Đây đều là các cán bộ, công nhân và người nhà.

Người tham gia được phát thẻ lên tàu có in chữ Trung Quốc, dòng chữ Trung Quốc trước, chữ tiếng Việt sau, cụ thể ghi: “Dự án đường sắt đô thị hạng mục vận hành thử”, “Thẻ lên tàu”, “Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông”.

Việc tổng thầu in tiếng Trung Quốc lên thẻ bị dư luận Việt Nam phản ứng. Nhiều người đặt câu hỏi về mục đích của việc làm này.

Một cán bộ thuộc Tổng thầu Trung Quốc giải thích, để thuận tiện cho người Trung Quốc lên tàu và kiểm soát đúng người nên in thẻ song ngữ. Thẻ có giá trị trong ngày 11/8, lưu hành nội bộ trong dự án.

Đồng thời, cỡ chữ song ngữ ngang bằng nhau, tuy nhiên do chữ Trung Quốc tượng hình nên có cảm giác to hơn và nếu viết nhỏ thì sẽ khó đọc.

Người này cũng cho biết thêm, một số ga trên tuyến dán những thông báo tên ga bằng chữ Trung Quốc để lái tàu, công nhân kỹ thuật người Trung Quốc nhận biết tên ga và đây chỉ là những tờ dán tạm.

Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông kể mục đích in tiếng Trung Quốc trên Thẻ lên tàu
Các ga tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được ghi chữ Trung Quốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Đại diện Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban quản lý đã nghiêm cấm tổng thầu tự ý đưa người không có chức năng, nhiệm vụ lên tàu để đảm bảo an ninh, an toàn dự án.

Báo Người Lao Động đưa tin, để tránh không xảy ra sự việc tương tự, Ban quản lý cũng nghiêm khắc phê bình tổng thầu và yêu cầu tổng thầu tập trung triển khai các công việc theo kế hoạch được phê duyệt.

Việc sử dụng, phát hành tài liệu, thông tin liên quan đến dự án phải thực hiện theo đúng điều kiện hợp đồng. Tại cuộc họp, tổng thầu Trung Quốc đã thừa nhận trách nhiệm về sự việc nêu trên và cam kết không tái diễn.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài 13 km, gồm 12 ga đi trên cao. Dự án do chủ thầu Trung Quốc thực hiện. Ban đầu dự kiến triển khai dự án từ tháng 11/2008 đến tháng 11/2013 hoàn thành, tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD (trong đó gồm nguồn vốn chính phủ kết hợp với vốn vay ODA của Trung Quốc).

Tuy nhiên, với tiến độ chậm, đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng).

Ngày 9/8 vừa qua, đoàn tàu chính thức tuyến Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) được vận hành thử nghiệm trên đường ray trước thời điểm đưa vào khai thác thương mại.

Vũ Loan