Tổng hội Y học Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi tới TAND tối cao, VKSND tối cao, TAND tỉnh Hòa Bình và VKSND tỉnh Hòa Bình về bản án sơ thẩm của TAND TP. Hòa Bình đối với Hoàng Công Lương, nguyên là bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Báo Thanh Niên thông tin, theo bản kiến nghị do GS.TS Lê Gia Vinh thay mặt Ban chấp hành Tổng hội ký, sau khi nghiên cứu bản án sơ thẩm được TAND TP. Hòa Bình tuyên ngày 30/1, Tổng hội Y học Việt Nam nhận thấy, qua 2 hợp đồng mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ký với Công ty Thiên Sơn vào các năm 2009 và 2010 có thể thấy, máy chạy thận và hệ thống xử lý nước RO số 2 dùng cho máy chạy thận tại bệnh viện đã do Công ty Thiên Sơn cung cấp cho bệnh viện sử dụng chạy thận cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, về trách nhiệm lọc thận của Bệnh viện đa tỉnh Hòa Bình theo bản án có nêu rõ: Hàng ngày, để phục vụ chạy lọc thận cho bệnh nhân, điều dưỡng viên nào của đơn nguyên lọc máu đến trước thì vào phòng xử lý nước bật công tắc khởi động hệ thống lọc nước RO, quan sát đồng hồ đo dẫn điện, thấy chỉ số báo an toàn thì để hệ thống tiếp tục hoạt đông. Sau khi bệnh nhân đã được thăm khám, thấy chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện thì bác sĩ ra y lệnh lọc thận cho bệnh nhân…

Điều này thể hiện bác sĩ Hoàng Công Lương không có trách nhiệm phải kiểm tra lại nguồn nước mỗi lần ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân. Do đó, việc nhận định của TAND TP. Hòa Bình đối với hành vi của Hoàng Công Lương trong bản án là chưa phù hợp, vì điều dưỡng và bác sĩ đã thực hiện đúng theo trách nhiệm phục vụ của mình.

Hoàng Công Lương đứng trước cổng tòa chiều 30/1. (Ảnh: Hoàng Lam/Zing)

Bên cạnh đó, sáng 29/5/2017 (ngày xảy ra sự cố), sau khi nhận bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 từ Công ty dược phẩm Thiên Sơn, Phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 đã được sửa chữa xong cho điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp, và sau đó Điệp thông báo cho mọi người tại Đơn nguyên lọc máu, trong đó có Hoàng Công Lương.

Bản kiến nghị viết: “Được thông báo từ điều dưỡng viên Điệp, bác sĩ Lương mới ra y lệnh điều này là hoàn toàn phù hợp, vì Phòng Vật tư là đơn vị thay mặt bệnh viện nhận bàn giao hệ thống máy lọc nước RO số 2 sau khi sửa chữa. Bác sĩ Hoàng Công Lương không ra y lệnh lọc máu cho người bệnh khi mà hệ thống nước RO số 2 đang trong quá trình sửa chữa”.

Theo bản án của Tòa án TP. Hòa Bình thì việc sửa chữa và bàn giao đã xong, chứ không phải Đơn nguyên Thận nhân tạo sử dụng nước đang trong quá trình sửa chữa, như kết luận sau đó của chính bản án này khi tuyên án đối với Hoàng Công Lương.

Theo Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên nhân tử vong là do lượng hóa chất tồn dư trong nước cáo gấp 245-260 lần mức cho phép, do Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) sử dụng hóa chất không có trong danh mục hóa chất được Bộ Y tế cho phép, để vệ sinh, sục rửa màng RO.

“Sau khi sửa chữa xong, Bùi Mạnh Quốc không lấy mẫu nước đi xét nghiệm nên đã để tồn dư hóa chất trong nước. Hoàng Công Lương chỉ là bác sĩ điều trị nên không phải chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước”, bản kiến nghị nêu.

Cũng theo bản kiến nghị, việc Tòa án TP. Hòa Bình tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam đã tạo dư luận không đồng tình trong xã hội, đặc biệt là ngành y tế, gây hoang mang, bất an cho các bác sĩ.

Từ những nhận định nêu trên, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Hòa Bình xem xét đánh giá toàn bộ vụ án một cách khách quan, toàn diện để đảm bảo việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Như báo Zing đưa tin trước đó, chiều 30/1, sau 5 ngày nghị án, TAND TP. Hòa Bình đưa ra phán quyết đối với Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và 6 bị cáo trong vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn cùng lĩnh mức án 42 tháng tù; Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn cùng 30 lĩnh tháng tù; Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng cùng lĩnh 36 tháng tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị tuyên 54 tháng tù.

Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình Hà Quang Dĩnh (bên phải) trao đổi với phóng viên. (Ảnh: Dân Trí)

Đến ngày 2/3, trao đổi với báo Dân trí, ông Hà Quang Dĩnh – Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình cho biết: Từ ngày 31/1 đến 11/2/2019, TAND TP. Hòa Bình đã nhận được đơn kháng cáo về trách nhiệm hình sự của 5/7 bị cáo trong vụ án “chạy thận tử vong” xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

5 bị cáo có đơn kháng cáo nói trên gồm: Hoàng Công Lương (sinh năm 1986), cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1976), Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn;  Hoàng Đình Khiếu (sinh năm 1962), nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương (sinh năm 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Về trách nhiệm dân sự, TAND TP. Hòa Bình nhận được đơn kháng cáo của 9 người là đại diện gia đình người bị hại là 9 nạn nhân trong vụ án.

Trụ sở TAND tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 11/2/2019, bị đơn dân sự là Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn cũng có đơn kháng cáo về trách nhiệm dân sự trong vụ án và kháng cáo phần trách nhiệm của Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.

Cũng theo Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình: Theo quy định, hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị, TAND TP. Hòa Bình phải chuyển hồ sơ lên cho TAND tỉnh, sau khi nhận được hồ sơ trong thời hạn 3 ngày, Tòa án tỉnh phải giao cho HĐXX gồm 3 thẩm phán thụ lý vụ án để nghiên cứu hồ sơ.

Dự kiến, phiên xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận được mở vào tháng 4/2019.

Khôi Minh (tổng hợp)