Trong lời nói sau cùng, nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình xin lỗi những cộng sự vướng vòng lao lý và “nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa xin làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi”.

Chiều tối ngày 13/12, TAND TP. HCM cho ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB) và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) cùng 24 bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Bước lên bục khai báo, ông Bình chậm rãi nói về những điều suy ngẫm được trong 2 năm bị giam. Đó là quãng thời gian ông cảm thấy dằn vặt với câu hỏi “tại sao bản thân là một giáo viên, chỉ tập trung vào một công việc của Ngân hàng Đông Á, không đi xe sang, không chơi golf, bữa trưa ăn cơm cùng anh em trong cơ quan, vậy mà lại lâm vào cảnh ra tòa hôm nay?”.

Hai tay xiết lai, kìm chế cảm xúc, ông Bình cho biết, đã tự tìm ra câu trả lời. “Đó là do những tự ái cá nhân và sự cam chịu, cùng mục đích muốn DAB tồn tại và phát triển nên đã đưa ra những chủ trương vi phạm pháp luật”, “người hùng” một thời của DAB nói.

Theo tường thuật của Zing, khi nhắc đến gia đình, vợ con, cựu Tổng giám đốc DAB nghẹn lời và trào nước mắt.

“Bị cáo thấy mình có lỗi với gia đình, với vợ vì đã sử dụng tên tuổi họ, làm hoen ố danh dự gia đình”.

Ông Bình cho biết thấy có lỗi với hơn 20 bị cáo từng là cộng sự, nay phải cùng hầu tòa với mình.

“Bị cáo xin phép HĐXX cho bị cáo được cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo, bị cáo tự nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi này”, Zing dẫn lời ông Bình nói trước tòa.

tong giam doc dab tran phuong binh toi nguyen kiep sau chuoc loi
Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến. (Ảnh: VnExpress)

Trong lời nói sau cùng, “phó tướng” một thời của ông Bình, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) cũng tỏ ra day dứt. Đôi mắt trĩu nặng, mái tóc bạc phơ, bà Xuyến xin tòa khoan hồng cho cấp dưới vì “họ không vụ lợi, chỉ làm theo chỉ đạo cấp trên”.

tong giam doc dab tran phuong binh toi nguyen kiep sau chuoc loi
Vũ Nhôm lên xe về trại giam. (Ảnh: VnExpress)

Về phần mình, Vũ Nhôm nói về 4 nội dung, trong đó nhiều lần nhắc đến ông Trần Phương Bình. Thông qua việc nhắc đến mối quan hệ với cựu Tổng Giám đốc BAD, Vũ Nhôm khẳng định mình bị oan.

VnEpress dẫn lời bị cáo này: “Anh Bình đã minh oan một phần cho bị cáo thông qua việc thừa nhận che giấu tình hình của DAB; không bàn bạc việc thu khống 200 tỷ đồng. Dù lời xin lỗi của anh Bình là muộn màng nhưng đã minh oan cho bị cáo”,

Cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 khẳng định “bị cáo không thấy mình phạm tội, quan hệ với anh Bình là dân sự nhưng bị đẩy lên hình sự. Mong ban chỉ đạo xử lý sai phạm của cơ quan tố tụng”.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DAB. Cựu TGĐ DAB bị cáo buộc giúp Vũ Nhôm chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng; mua giúp hơn 13 triệu USD nhưng chưa được thanh toán; chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn bị cáo buộc gây thiệt hại gần 470 tỷ đồng do xuất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; gần 385 tỷ kinh doanh ngoại hối; hơn 610 lượng vàng tài khoản; hơn 53 tỷ trong việc tất toán khống 1.900 cây vàng.

Trần Phương Bình bị đề nghị mức án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tổng hình phạt là chung thân.

Vũ Nhôm bị đề nghị 15-17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp với mức án 8 năm tù của TAND Cấp cao TP. Hà Nội là 23-25 năm.

Dự kiến thứ Năm tuần sau, ngày 20/12, tòa sẽ tuyên án.

Minh Tú (Tổng hợp)