Thông báo của Tổng cục Môi trường cho hay, từ ngày 3/6, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc “xấu” vào ban đêm là do đốt rơm rạ.

Ngày 9/6, Tổng cục Môi trường cho biết, kết quả quan trắc cho thấy các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18 giờ và đạt giá trị cực đại vào 20-22 giờ hàng ngày. Tùy thuộc vào từng khu vực, mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 có sự khác nhau, tuy nhiên xu hướng chung là sự gia tăng hàm lượng PM2.5 vào ban đêm.

Tại khu vực nội thành Hà Nội, hoạt động đốt rơm rạ không diễn ra trực tiếp, tuy nhiên trong những ngày gần đây hàm lượng bụi mịn PM2.5 cũng tăng cao vào thời gian buổi tối cao hơn so với khu vực ngoại thành. Nguyên nhân là Hà Nội có nhiều nguồn thải sẵn có nên hàm lượng bụi mịn PM2.5 tăng, theo VnExpress.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo Tổng cục Môi trường, ngoài việc đốt rơm rạ thì các yếu tố khí tượng những ngày qua cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí vào ban đêm. Trong tháng 6, tại Hà Nội, ánh sáng chói chang của mặt trời nhiều lần rọi vuông góc xuống đất khiến mặt đất bị đốt nóng đến 400 W/m2, sau chập tối nguội đi vì phát ra bức xạ hồng ngoại, gây nghịch nhiệt sát mặt đất. Do đó, các chất ô nhiễm vì đốt rơm rạ và hoạt động khác không thể phát tán.

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết do kết hợp với các nguồn thải sẵn có nên hàm lượng bụi mịn PM2.5 tại khu vực nội thành Hà Nội vào buổi tối cao hơn so với khu vực ngoại thành.

Cơ quan môi trường khuyến cáo người dân không nên đốt rơm rạ để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí; giảm hoạt động ngoài trời vào buổi tối.