Để ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng “tôm hùm đất”, cơ quan hải quan đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát loài tôm ngoại lai này.

Như đã đưa tin, thời gian gần đây “tôm hùm đất” Trung Quốc được đưa vào thị trường Việt Nam qua đường biên giới, chủ yếu tại cửa khẩu Lào Cai, dưới dạng thực phẩm. Mặt hàng này hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội với giá dao động từ 220.000 – 350.000 đồng/kg.

Bề ngoài loài tôm này nhìn giống như tôm hùm, nhưng chỉ to bằng hai ngón tay, đặc biệt có hai càng to như càng cua, dùng để đào hang đẻ trứng. Nếu để loại tôm này thoát ra ngoài môi trường tự nhiên, chúng có thể tấn công các loài tôm bản địa để tranh giành thức ăn.

Loài thủy sản này có thể đào hang hốc sâu đến 2 mét, nếu nuôi đại trà sẽ là mối họa cho các công trình thủy lợi, công trình công cộng.

Theo Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôm hùm đất Trung Quốc là loài thủy sinh không có tên trong danh mục thủy sản được phép kinh doanh tại Viêt Nam và xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Do vậy, để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm đất Trung Quốc nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan ngày 22/05/2019 đã yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo lực lượng hải quan kịp thời, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Tuệ Minh