Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu nhà đầu tư BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ dừng thu phí từ ngày 10/6 với lý do chậm thực hiện các yêu cầu nhằm phục vụ công tác giám sát, quản lý hoạt động thu phí.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận với báo Tiền Phong.

Ông Huyện cho biết, với cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, dịp cuối năm 2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện kiểm tra công tác sao lưu dữ liệu thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thức BOT do Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ quản lý và khai thác.

Sau khi kiểm tra, tại trạm thu phí của nhà đầu tư chưa thực hiện một số nội dung nâng cao công tác hoạt động, quản lý nên Tổng Cục đã có thông báo yêu cầu Công ty này phải khắc phục và thực hiện ngay công tác sao lưu dữ liệu thu phí.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu BOT Pháp Vân dừng thu phí từ 10/6. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên đến nay, Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vẫn chưa thực hiện các yêu cầu trên. Nội dung này đã được Tổng cục báo cáo lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo Bộ cũng thống nhất phương án xử lý. Cụ thể, Tổng cục yêu cầu Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ dừng thu phí kể từ ngày 10/6/2019 cho đến khi thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí dịch vụ theo quy định.

Trên VTV News, Đại diện Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ khẳng định, không có việc trạm thu phí không sao lưu dữ liệu. Trước kia, trạm sao lưu 45 ngày đối với hình ảnh, video và một năm đối với số liệu thu phí. Tuy nhiên bây giờ, Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nâng cấp, sao lưu lên một năm dữ liệu hình ảnh và 5 năm dữ liệu thu phí.

Tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ vốn là đường nhà nước xây dựng, đến đầu năm 2015 Bộ GTVT đã đồng ý cho liên danh nhà đầu tư là Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thực hiện dự án nâng cấp đường Pháp Vân – Cầu Giẽ từ 2 lên 4 làn xe với tổng mức đầu tư 6.731 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2015, mặc dù dự án thi chưa xong giai đoạn 1, nhưng Bộ GTVT đã chấp nhận cho nhà đầu tư thu phí phương tiện qua lại với mức 45.000 đồng/lượt xe dưới 9 chỗ ngồi. Với tổng mức đầu tư trên, nhà đầu tư được thu phí vòng 17 năm 3 tháng.

Thế Tam (tổng hợp)