Đến hôm nay (1/6), khách đi xe buýt 2 tầng ở Hà Nội chủ yếu là người nước ngoài, lượng khách nội địa chiếm số ít, hầu hết tới từ miền Nam.

Tại nhiều điểm đón – trả khách, hầu hết không có người lên xuống, nhiều chuyến xe vắng bóng khách, theo Người Lao Động.

Đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết, mục đích đưa xe buýt 2 tầng vào dùng là phát triển du lịch Hà Nội. Xe buýt 2 tầng tập trung vào số lượng du khách nước ngoài nên nhiều thông tin cho rằng ít người Việt sử dụng xe là vì lý do này.

Giá vé hiện được bán ra với mức 300.000 đồng/vé cho 4 giờ tham quan, 450.000 đồng/vé/24 giờ và 650.000 đồng/vé/48 giờ. Tổng công ty Vận tải Hà Nội lý giải điều này có nghĩa du khách khi mua vé rồi thì có thể có thể lên xuống ở bất kỳ điểm nào trên hành trình du lịch vòng quanh thủ đô mà không nhất thiết tại thời điểm khởi hành đầu tiên.

Một số người chưa hiểu về cách vận hành của vé xe buýt 2 tầng nên tưởng mỗi lần mua vé là chỉ được sử dụng một lần như xe buýt bình thường.

Trong 2 ngày đầu tiên đưa xe buýt 2 tầng vào sử dụng, có gần 300 lượt khách hàng. Dự kiến trong những ngày cuối tuần, lượng khách sử dụng xe buýt 2 tầng sẽ tăng.

Chị Nguyễn Như, một người từ Tp.HCM ra Hà Nội du lịch, chia sẻ: “Tôi ra Hà Nội không phải lần đầu nhưng lần này xuất hiện điểm mới là có xe buýt 2 tầng hoạt động, tôi mua vé đi thử xem cảm giác như thế nào. So với đi taxi thì đi xe buýt 2 tầng này có thể sẽ tiện hơn vì có thể chủ động đi khắp nơi quanh Hà Nội với cảm giác lạ mà số tiền cũng ít hơn đi taxi”.

Như đã thông tin, sau thời gian thí điểm, khảo sát tuyến đường, sáng ngày 30/5, tuyến xe buýt 2 tầng mui trần City tour tham quan Hà Nội được đưa vào hoạt động. Tuyến du lịch quanh Thủ đô với 14 điểm dừng qua các điểm tham quan trong giai đoạn đầu đưa vào sử dụng 3 xe với 80 chỗ ngồi. Đây là dòng xe được thiết kế đặc biệt thuận lợi cho việc ngắm nhìn cảnh quan thành phố từ trên cao.

Tuyến xe được vận hành từ 9h sáng tới 17h chiều với 30 phút/chuyến. Trên xe được trang bị hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ: Việt, Anh, Trung Quốc, Pháp, Hàn, Nhật, Nga… về các điểm tham quan.

Bình An