Ngày 10/3, tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về về tiết kiệm, chống lãng phí ở tổng công ty. Ông Phạm Thiết Hòa – Tổng giám đốc công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) đề xuất trả 16 mặt bằng cho UBND TP.HCM “càng sớm càng tốt” vì không sử dụng vẫn phải đóng tiền thuê đất hàng năm.

Theo ông Hòa, tổng số mặt bằng nhà, đất do Sagri đang quản lý, sử dụng là 42. Trước đó, Sagri đã có văn bản đề xuất bàn giao lại 18 mặt bằng nhà, đất cho TP.HCM. Đến nay, mới có 2/18 mặt bằng nhà, đất có quyết định thu hồi là khu đất Xa lộ Hà Nội (phường An Phú, TP. Thủ Đức) và khu đất đường Lâm Văn Bền (quận 7).

“18 mặt bằng mà chúng tôi đề xuất trả lại cho UBND TP là những mặt bằng không được sử dụng, nhưng Sagi vẫn đang phải nộp tiền thuê đất hàng năm rất lớn”, ông Hòa cho biết trên Vietnamnet.

Cũng theo ông Hòa, việc Sagri trả lại mặt bằng không sử dụng để tránh lãng phí nguồn lực đất đai. Nguyên nhân theo ông Hòa, do quy hoạch sử dụng đất ở những khu đất này không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của Sagri. Hiện nay, các khu đất này đã quy hoạch vào các mục đích công cộng.

Ông cũng cho biết, đây không chỉ là vấn đề của Sagri mà là vấn đề mà nhiều Tổng công ty khác cũng gặp vướng, liên quan đến mặt bằng đất đai.

“Chúng tôi mong được trả lại càng sớm càng tốt để không phải đóng tiền thuê đất hàng năm, mà Nhà nước có thêm quỹ nhà đất để tạo nguồn ngân sách”, ông Hòa đề xuất.

Sagri là một trong 8 công ty vốn nhà nước trực thuộc UBND TP HCM, thành lập năm 1996 trên cơ sở sáp nhập các đơn vị nông, lâm, thủy hải sản của thành phố. Năm 2010, Sagri chuyển thành Công ty TNHH MTV gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và một công ty liên doanh.

Năm ngoái, ông Lê Tấn Hùng, cựu tổng giám đốc Sagri bị TAND TP HCM tuyên án 25 năm tù do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản tại đơn vị này.

Có thể bạn quan tâm: