Theo các hộ nuôi tôm hùm phường Cam Phú, Cam Thuận, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), địa phương có lượng tôm hùm chết lớn, tình trạng tôm hùm bắt đầu chết rải rác sau đợt mưa lũ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản tin tối 3/12 báo VnExpress cho biết, trong ngày, nhiều thương lái tập trung dọc bờ biển phường Cam Thuận, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) thu mua hải sản, trong đó chủ yếu tôm hùm các hộ dân nuôi lồng bè bị chết.

Bà Võ Thị Bảy (41 tuổi, khu phố Thuận Hải) cho biết, gia đình bà có hơn 30 lồng nuôi tôm hùm với khoảng 30.000 con ở vịnh Cam Ranh. Sau bão Usagi (bão số 9) ít hôm, bà thấy tôm chết vài con, nhưng sau đó tăng dần số lượng. Lúc lặn kiểm tra, họ thấy nước dưới tầng đáy đục ngầu, bốc mùi thối liền dời lồng đến nơi khác, song tôm vẫn lờ đờ, chết hàng loạt.

Đến hôm nay, toàn bộ số lồng tôm của bà với trọng lượng 0,3-1 kg mỗi con đã chết sạch. “Loại này thường có giá gần triệu đồng mỗi kg, giờ bị chỉ bán được 100.000-200.000 đồng. Đợt này, gia đình tôi lỗ khoảng một tỷ đồng”, bà Bảy cho biết.

Bà Bảy thẩn thờ do tôm hùm chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng. (Ảnh: Khải An)

Nhiều hộ dân khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Trong đó, ông Trịnh Bảy (56 tuổi) cho biết, toàn bộ tiền tích góp bao năm gia đình đổ dồn xuống 70 lồng tôm, hy vọng bán dịp Tết, nhưng giờ mất trắng.

“Chúng tôi tìm đủ cách nhưng chẳng cứu được, đành bán tháo nhưng có nhiều con chết bốc mùi thương lái không mua”, chủ lồng nói

Ông Trịnh Bảy (sinh năm 1962) cùng phường Cam Thuận với bà Bảy, người vừa bị thiệt hại khoảng 70 lồng tôm hùm cho biết, ông nuôi tôm hùm hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy tôm chết nhiều như hiện tại.

“Tôm chết nhanh quá không kịp trở tay. Sáng nay, lặn xuống thấy tôm chết và nước vẫn rất xấu. Tình trạng này kéo dài vùng nuôi này chắc chắn sẽ chết sạch”, ông Bảy nhận định.

Theo ông Bảy, tình trạng tôm hùm chết xuất hiện sau mưa lũ. “Có một dòng nước ngọt màu đỏ phía trên, lặn sâu khoảng 2-3 sải (sải tay, mỗi sải khoảng 1,5 m) nước mới trong và mặn. Nhiều người kịp hạ lồng thấp hơn dòng nước này thì tôm ít hao hơn”, ông Bảy cho biết.

Nhận định về tôm hùm chết hàng loạt, anh Nguyễn Văn Duy (sinh năm 1989), người bị thiệt hại gần 30 lồng tôm thuộc phường Cam Phú nhận định, nước ngọt có thể là nguyên nhân chính khiến tôm chết.

“Mấy nay tôm chết liên tục. Tôi hạ lồng nhưng vẫn thấy chết, nhiều người di chuyển lồng đi nơi khác cũng chết. Hiện tôi hạ lồng sâu hơn dòng nước ngọt, hy vọng cứu vãn được phần nào”, Duy nói.

Tôm chết nên nhiều nên người nuôi phải bán tháo với giá từ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn đồng/kg nhằm gỡ vốn. Tuy nhiên, nhiều chủ vựa đã từ chối mua do lượng tôm chết quá lớn không có hướng tiêu thụ.

Thương lái thu mua tôm chết. (Ảnh: Khải An)

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch TP. Cam Ranh cho biết trên báo Vietnammoi, tình trạng tôm chết xuất hiện sau mưa lũ hiện chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại do tôm vẫn đang tiếp tục chết. “Chúng tôi đã cử người đi lấy mẫu và thống kê thiệt hại để có biện pháp khắc phục và hỗ trợ người dân”, ông Dũng thông tin.

Từ hơn 1 triệu đồng kg, hiện người dân phải bán tháo với giá 100.000-200.000 đồng/kg. (Ảnh: Khải An)

Chủ tịch Hội nông dân TP Cam Ranh, ông Lê Xuân Hoàng cho biết, hiện TP. Cam Ranh có khoảng 35.000 lồng nuôi tôm hùm, mỗi lồng khoảng 100 con.

“Tình trạng tôm chết vẫn chưa dừng. Các địa phương đang tiếp tục thống kê. Hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt, bước đầu có thể do nước bạt (nước ngọt) xuất hiện. Sáng 3/12, Phòng Kinh tế, chi cục Chăn nuôi và Hội nông dân đã tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm”, ông Hoàng cho biết.

Khôi Minh (tổng hợp)