Mấy ngày qua, dư luận dậy sóng vì việc ông Vũ “nhôm” bị điều tra vì tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Vậy tôi muốn hỏi, dấu hiệu pháp lý và khung hình phạt của tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước như thế nào?

Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật Nhà nước được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

1. Dấu hiệu pháp lý Khách thể

Tội phạm này xâm phạm an ninh đối nội, đối ngoại của Nhà nước thông qua hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng và bảo vệ bí mật Nhà nước (theo Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước 1991).

Đối tượng tác động của tội phạm này là bí mật Nhà nước. Danh mục bí mật Nhà nước trong từng ngành, lĩnh vực được quy định rất cụ thể. Chẳng hạn, Bộ Quốc phòng có danh mục các tài liệu thuộc bí mật Nhà nước của Bộ Quốc phòng, TAND tối cao có danh mục các tài liệu thuộc bí mật Nhà nước của TAND tối cao…v.v…

Ông Vũ “nhôm” bị khởi tố vì tội cố tình làm lộ bí bật Nhà nước (Ảnh: PLO).

– Về mặt khách quan, điều luật quy định 4 hành vi:

  1. Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước: Là làm cho người khác biết được bí mật bằng mọi hình thức (lời nói, chữ viết, hình vẽ…). Tội phạm hoàn thành khi người thứ hai không có trách nhiệm biết được bí mật đó.
  2. Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước: Bằng nhiều hành vi (dùng vũ lực, lén lút, cướp giật, lừa đảo…). Tội phạm hoàn thành khi bí mật thoát khỏi sự quản lý của người quản lý.
  3. Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước: Thể hiện ở hành vi trao đổi bằng tiền, tài sản, sao chép… Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội có hành vi mua hoặc bán nội dung tài liệu bí mật, không cần tài liệu bí mật được trao cho người mua mà chỉ cần hai bên mua bán đã thỏa thuận được việc mua bán đó (người mua nhận tài liệu hoặc sao chép tài liệu đó, người bán nhận tiền, tài sản có giá trị).
  4. Tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước: Bằng mọi hành vi làm cho bí mật bị mất đi một phần hoặc toàn bộ, không thể khôi phục được hoặc khôi phục rất tốn kém. Tội phạm hoàn thành khi bí mật bắt đầu bị huỷ.

– Về mặt chủ quan: Là lỗi cố ý trực tiếp. Nếu khi thực hiện hành vi, người phạm tội có mục đích chống chính quyền nhân dân thì cấu thành các tội phạm khác trong chương quy định các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, như tội gián điệp.

– Chủ thể: Là người có trách nhiệm quản lý bí mật Nhà nước (hành vi “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”) hoặc bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định đối với các hành vi phạm tội khác.

2. Hình phạt

  1. Người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2 – 7 năm.
  2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 – 10 năm.
  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 – 15 năm.
  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Khôi Minh