Bão số 5 diễn biến rất phức tạp do tương tác với ‘siêu bão’ Chanthu

Zing – Trong khi Biển Đông đang đối mặt với cơn bão số 5 của năm có tên Côn Sơn, ở ngoài khơi Philippines, một cơn bão khác tên Chanthu đang tăng cấp nhanh đáng kể. Từ hình thái là một áp thấp nhiệt đới, chỉ trong vòng 2 ngày, Chanthu mạnh thành siêu bão với cường độ cực đại mạnh cấp 17.

Theo Cơ quan quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines, lúc 8h ngày 9/9, Chanthu duy trì sức gió mạnh nhất 205 km/h, tương đương cấp 17. Trong vòng 24 giờ tới, hình thái này không có dấu hiệu giảm cấp trong khi tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc.

Tối 10/9, thời điểm cơn bão áp sát phần đất liền phía bắc đảo Luzon (Philippines), hình thái này mới bắt đầu giảm cấp nhưng không đáng kể. Lúc này, Chanthu giữ sức gió mạnh nhất 195 km/h, tương đương cấp 16.

Theo cơ quan khí tượng Philippines, bão Chanthu khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực phía bắc đảo Luzon. Nơi đây cũng vừa hứng chịu hậu quả của bão Côn Sơn trước khi hình thái này di chuyển vào Biển Đông.

Thêm 12.420 ca COVID-19, 272 bệnh nhân tử vong

Zing – Tổng số ca mắc mới trong ngày là 12.420, ghi nhận tại 36 tỉnh, thành phố. Trong đó, 7.321 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. 12.523 người khỏi bệnh.

Các địa phương có số ca mắc cao là TP.HCM (5.549), Bình Dương (4.531), Đồng Nai (880), Long An (412).

Số bệnh nhân tử vong là 272. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 14.470 ca.

272 ca tử vong tại TP.HCM (203), Bình Dương (40), Long An (8), Đồng Tháp (6), Tiền Giang (5), Cần Thơ (1), Khánh Hòa (2), Đà Nẵng (trong 2 ngày 08-09/9 là 3 ca), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1), Tây Ninh (1), Vĩnh Long (1).

Ngoài ra, Bộ Y tế công bố bổ sung 73 ca tử vong trong thời gian trước đó tại Đồng Nai (64), Kiên Giang (5), Bình Thuận (4).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 310 ca. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 576.096 ca nhiễm.

Giáng chức giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định

Zing – Ngày 9/9, lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định xác nhận  bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Xúc tiến du lịch tỉnh này, đã bị điều xuống làm viên chức của phòng xúc tiến du lịch.

Giải trình với cơ quan chức năng, bà Bình đã thừa nhận là người trực tiếp soạn thảo, ký và gửi giấy mời với nội dung “khảo sát sân golf” vào chiều 1/8 cho ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch và Nguyễn Công Thành, Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

Theo bà Bình, giấy mời được gửi theo sự chỉ đạo của ông Dũng (vì Trung tâm Thông tin – Xúc tiến du lịch trực thuộc Sở Du lịch). Bà Bình cho rằng mình không biết gì về việc cấp trên dùng giấy mời đó để hợp thức hóa cho việc chơi golf trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, ông Dũng và ông Thành đã vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Còn bà Bình đã trực tiếp soạn thảo, ký ban hành giấy mời của trung tâm nhằm hợp thức hóa, giúp ông Dũng báo cáo sai sự thật, che giấu khuyết điểm, vi phạm.

Hà Nội: Cư dân Linh Đàm bức xúc vì đi mua thuốc “đính kèm” mì tôm bị thu hồi thẻ ra vào

Danviet – Ngày 9/9, nhiều cư dân sống tại tòa nhà HH1C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh, vài ngày nay mọi người ở đây luôn xảy ra xung đột với Tổ dân phố 34 và tổ tự quản (do tổ dân phố lập ra). Nguyên nhân bắt nguồn từ những quy định phòng, chống dịch “cứng nhắc” do tổ dân phố đề ra. Để quản lý người ra vào tòa nhà, tổ dân phố 34 đã phát cho mỗi gia đình 2 “thẻ cư dân”.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh N.C.D. cư dân sinh sống ở tòa HH1C Linh Đàm cho biết, sau khi tòa nhà HH4C xuất hiện ổ dịch, chợ và các ki ốt quanh chung cư Linh Đàm đều bị đóng cửa. Mỗi tòa chỉ còn lại 1 quầy thuốc chữa bệnh và 1 cửa hàng tạp hóa để phục vụ cư dân. Tuy nhiên, tại tòa HH1C, Linh Đàm, tổ dân phố 34 không cho cư dân xuống tạp hóa ở dưới tầng 1 của tòa nhà để mua hàng dù toà nhà không có ca mắc Covid-19.

“Người dân trong tòa nhà nếu không có giấy đi đường sẽ không được rời khỏi toà nhà. Mọi người chỉ được phép xuống sảnh tòa nhà lấy hàng hoá đặt mua online hoặc ra ngoài trong trường hợp cấp thiết đó là đi mua thuốc nhưng giới hạn trong khoảng thời gian 30 phút. Điều đặc biệt, mua thuốc không được phép kèm theo hàng hoá, thực phẩm gì. Tổ trực có quyền thu lại thẻ cư dân nếu đi quá thời gian hoặc kèm theo mua đồ khác”, anh D. nói.

“Khi gia đình tôi hết nước mắm, mì chính hay muốn ăn mì tôm, vợ tôi phải viện cớ đi mua hộp vitamin C cho con thì mới được ra ngoài. Mỗi lần như vậy vợ tôi phải mặc áo khoác hoặc áo chống nắng để giấu đồ ăn trong áo nếu bị phát hiện sẽ bị thu thẻ cư dân.

Còn anh N.H.T. cư dân tòa HH1C cho biết, mỗi lần đi mua thuốc anh đều bị “căn dặn như công an hỏi cung. Nếu đi lâu liền bị nhắc nhở với thái độ rất khó chịu”.

“Có người đi mua thuốc gặp người quen biếu mớ rau, về bị tổ luồng xanh quy kết gian dối để đi mua đồ và bị thu thẻ cư dân”, anh T. nói

Chị T.L. cư dân sinh sống tại tòa nhà cũng cho hay, không những không cho đi mùa đồ ăn, Tổ dân phố 34 còn yêu cầu người đi cấp cứu phải báo cáo cho tổ trưởng dân phố hoặc trưởng tòa nhà.

“Đi cấp cứu phải báo cáo tổ trưởng dân phố tôi thấy rất vô lý. Toà nhà tôi đang ở không có ca mắc Covid-19, cũng không phải khu vực vùng đỏ tại sao người thân đi cấp cứu phải báo cáo”, chị L. thắc mắc.

Trước sự việc này, ngày 9/9, bà Lê Thị Bạt, Tổ trưởng tổ dân phố số 34, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xác nhận ngày 8/9 có ra thông báo thực hiện kiểm soát các vấn đề ra vào tại tòa nhà HH1C Linh Đàm.

Khi PV Dân Việt trao đổi những thắc mắc của người dân về việc không được phát thẻ đi chợ, không được ra ngoài, phải trình giấy đi đường… bà Bạt cho biết, đây là một trong những nội dung được triển khai nhằm phòng chống dịch Covid-19.

“Những ngày qua chúng tôi luôn thông báo người dân tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của thành phố. Hiện còn 12 ngày giãn cách xã hội nữa nên người dân cố gắng chịu khó ở nhà. Nếu để ‘bung’ ra như tòa HH4C Linh Đàm thì dân còn khổ nữa. Mọi người cố gắng mua hàng online về dùng”, bà Bạt cho hay.

Có thể bạn quan tâm: