Nước sạch ‘vàng khè’, có giun, nguyên nhân tại sao?

Tuoitre – Theo UBND phường Hoàng Liệt, sau khi xảy ra sự việc người dân phản ánh về chất lượng nước, đơn vị này đã yêu cầu công ty cung cấp nước sinh hoạt báo cáo cụ thể vụ việc.

“Ngoài yêu cầu báo cáo nội dung người dân phản ánh thì phường cũng vừa yêu cầu công ty theo dõi, báo cáo hệ thống đường ống. Đặc biệt là giữa tháng 9 vừa qua 2 lần xảy ra vỡ đường ống dẫn nước trước khi đến các toà nhà. Bể nước tại các chung cư cũng đang được thau rửa lại để theo dõi, đánh giá chất lượng”, UBND phường Hoàng Liệt cho biết.

UBND phường Hoàng Liệt cho biết thêm: “Thứ 2 tuần tới phường sẽ chủ trì cuộc họp có đại diện ban quản trị các toà nhà, tổ dân phố, công ty cung cấp nước để làm rõ nguyên nhân. Trước mắt công ty phải có trách nhiệm với cư dân sớm tìm ra nguyên nhân chất lượng nước như đã phản ánh”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Hưng – phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị – cho rằng đến thời điểm hiện tại nước được xí nghiệp 1 thuộc đơn vị này cung cấp tới các toà nhà chung cư vẫn “đạt chất lượng yêu cầu”.

“Công ty cung cấp nước 15 toà nhà chung cư tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp trên 15 năm nay. Kết quả xét nghiệm cho thấy nước tại trạm và mạng lưới của công ty 100% là đạt, một số mẫu nước tại vòi ở các căn hộ chất lượng nước còn chưa đạt” – ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết thêm: “Chúng tôi khẳng định từ trạm đến mạng lưới, đầu vào của các bể ngầm tại các chung cư đều đạt theo tiêu chuẩn. Các đợt nội kiểm và ngoại kiểm của công ty theo quy định của Bộ Y tế, chất lượng đánh giá không phải của công ty tự mang đi mà còn có cơ quan chuyên môn của quận, thành phố chứng kiến, giám sát”.

“Nước tại vòi ở các căn hộ còn bẩn thì chỉ có trong hệ thống của toà nhà, hệ thống này chủ sở hữu là cư dân, đại diện là ban quản trị nên công ty không có quyền được tham gia vào việc sửa chữa, tác động đến đường ống này” – ông Hưng nói.

Tuy nhiên anh Lê Hữu Minh – căn hộ 802, tòa nhà Nơ19 – cho rằng: “Hiện tại cư dân chúng tôi không có phản ánh chất lượng nước tại trạm mà chỉ tập trung phản ánh chất lượng nước khi đến trước các toà nhà chung cư.

Sau sự cố vỡ đường ống dẫn nước từ trạm đến chung cư thì nước tại vòi xuất hiện màu vàng khè, đen đục và còn có cả giun đất như hình ảnh người dân đã ghi lại.

Theo tôi muốn sớm tìm ra được nguyên nhân nước sạch có màu vàng khè do đâu thì công ty cấp nước phải kiểm tra lại hệ thống đường ống truyền dẫn vì hệ thống này theo tôi biết cũng cũ, vận hành đã 15 năm nay rồi”.

Trưởng ban quản trị tòa nhà Nơ20 Trịnh Quang Hòa cho biết: “Nước sạch là vấn đề cấp thiết bởi vậy nên cư dân không thể chờ thêm được nữa. Về nguyên tắc cư dân mua nước sạch thì phải được dùng nước sạch.

Để xác định nguyên nhân do đâu dẫn đến chất lượng nước như thời gian qua theo tôi cần kiểm tra đường ống chuyển nước từ trạm đến các toà nhà chung cư bởi sau khi được khuyến cáo cư dân đã xả bể, thau rửa nhưng nước có thời điểm vẫn còn rất vàng.

Chúng tôi không dám sử dụng để sinh hoạt và cư dân tại nhiều toà nhà hàng ngày vẫn đang phải mua nước bình”.

Được biết ngày 8/10 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã cử cán bộ đến lấy mẫu để đánh giá chất lượng nước sạch ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Điều kiện hành khách cần phải có nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10

Kenh14 – Quy định cũng chỉ rõ, hành khách bay cần đáp ứng đủ điều kiện:

Phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ.

Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Bắt quả tang 2 hiệu trưởng trên chiếu bạc

Nld – Ngày 9/10, ông Phạm Hữu Năm, Chủ tịch xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang 11 người đang sát phạt nhau trên chiếu bạc, trong đó có 2 hiệu trưởng và 1 giáo viên.

Cụ thể, vào đêm 7 rạng ngày 8/10 (thời điểm đang diễn ra trận bóng đá giữa Việt Nam và Trung Quốc), các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ập vào một nhà dân ở thôn Phú Sơn, xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn, bắt quả tang một nhóm người đang có hành vi đánh bạc.

Đáng chú ý, trong nhóm bị bắt trên chiếu bạc này có 2 hiệu trưởng của trường Tiểu học Các Sơn A và Các Sơn B.

“Công an huyện và Công an tỉnh trực tiếp bắt quả tang và tạm giữ hình sự 11 người. Trong các “con bạc” tham gia, có 2 Hiệu trưởng Tiểu học thuộc xã Các Sơn và 1 giáo viên THPT. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa được tiếp cận báo cáo cụ thể” – ông Năm thông tin.

Đặc sản dạt về dày đặc, trải dài hàng chục km, dân Hà Tĩnh tha hồ vợt

Vietnamnet – Hơn một tháng nay, ruốc biển xuất hiện trải dài hàng chục kilômet ở các bãi biển xã Thạch Kim (Lộc Hà) và xã Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Ngư dân dùng thuyền nan hoặc thuyền máy đánh bắt được hàng chục tấn ruốc, thu lãi tiền triệu đến chục triệu mỗi thuyền.

Anh Nguyễn Đình Linh (trú xã Thạch Kim), cho biết, ruốc biển có nhiều từ tháng 9 đến giữa tháng 10. Hàng ngày, anh dùng thuyền công suất nhỏ để bắt ruốc. Mỗi khi khoang thuyền đầy ruốc, anh đưa vào bờ rửa sạch, bán lại cho thương lái.

“Ruốc ở độ sâu khoảng 50 đến 70 mét, tôi dùng vợt để xúc. Khi gặp trúng luồng ruốc, mỗi lần có thể bắt tới 50kg ruốc. Mỗi ngày tôi bắt được hơn 100kg. Công việc này đưa lại cho gia đình tôi thu nhập khá cao, có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày”, anh Linh nói.

Ruốc biển hay còn gọi là tép moi, tép biển, hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10mm. Đây là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc tươi được mua về chế biến các món như nấu canh, xào khế hoặc được ủ làm mắm tôm; khô ruốc thường đem rim, rang mỡ hành hoặc kho thịt.

Có thể bạn quan tâm: