Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo TTKTTVQG, chiều nay (05/10), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. 

Hồi 16 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 06/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 119,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16 giờ ngày 07/10, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Thêm 4.363 ca COVID-19, thấp nhất sau 78 ngày

VnExpress – Trong 4.363 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 5/10 có 4.360 ca tại 42 tỉnh thành, giảm 1.022 ca so với hôm qua và là ngày có số ca nhiễm thấp nhất sau 78 ngày; 25.573 người khỏi bệnh; 142 ca tử vong.

Số ca nhiễm hôm nay tương đương thời điểm trước 20/7. Trong đó, 2.591 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa (giảm 101 ca), 1.769 ca cộng đồng (giảm 921 ca). TP.HCM giảm 999 ca, Sóc Trăng giảm 118 ca, Bình Dương giảm 103 ca; còn Bình Thuận tăng 101 ca, Hậu Giang tăng 48 ca, Đồng Tháp tăng 34 ca.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 6.315 ca/ngày.

Trong ngày ghi nhận 134 ca tử vong tại: TP.HCM 104 ca, Bình Dương 15, Đồng Nai 4, An Giang và Cần Thơ 3, Cà Mau 2, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và Nghệ An một.

Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 19.979 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 818.324 ca nhiễm, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau nới lỏng giãn cách xã hội, người dân tá hỏa vì tiền nước máy tăng gấp nhiều lần

Tuoitre – Hai hôm nay, người dân ở xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai bức xúc khi giá nước máy tăng đột biến, có nhà tăng từ 4-5 lần so với tiền nước các tháng trước đây.

Ông H.H.M. (ngụ ấp 3, xã Xuân Hòa) cho biết sáng nay 5-10, nhân viên ghi chỉ số vào gặp ông báo tiền nước tháng rồi hơn 600.000 đồng. Ông M. hốt hoảng hỏi lại thì nhân viên này nói do mấy tháng trước nhân viên không ghi chỉ số được nên thu tiền theo mức bình quân 1 tháng. Đến nay nhân viên ghi được nên lũy tiến tháng này tăng lên.

Khi ông M. không đồng ý, nhân viên tính toán rồi giảm xuống còn hơn 300.000 đồng. Tuy nhiên, ông H. cho rằng mức này vẫn cao hơn so với giá nước các tháng trước đây (hơn 100.000 đồng/ tháng).

Tương tự, chị C.T. (ngụ xã Xuân Hòa) cho biết mấy tháng trước nhân viên không ghi chỉ số, nay dồn nhiều tháng khiến chỉ số tăng cao. Trong khi chỉ số càng cao thì mức tính giá nước cũng tăng lên, khiến tổng tiền nước tháng này phải đóng tăng “đột biến” so với trước đây.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Tuấn Lê – giám đốc Chi nhánh cấp nước Xuân Lộc – cho biết trong 3 tháng (7, 8, và 9) do dịch giã, chủ trương chung của Công ty cổ phần Cấp nước Đồng Nai không tổ chức đi ghi chỉ số trực tiếp, mà lấy chỉ số các tháng trước làm cơ sở “khoán” cho bà con.

Về nguyên nhân, theo ông Lê, do chỉ số tháng trước làm cơ sở để “khoán” thấp nhưng thực tế người dân sử dụng cao hơn. Do đó, giá nước một số hộ có thể tăng đột biến.

Cũng theo ông Lê, khi người dân có phản ánh, ông đã giải thích với người dân tình hình chung phải “khoán” nên không thể tránh sai lệch chỉ số. Trong tháng 10, Xuân Lộc được đánh giá là “vùng xanh” nên người dân được đi lại. Đơn vị cho nhân viên đi ghi chỉ số, căn cứ số thực tế trên đồng hồ sẽ tính lại cho người dân.

Mặt khác, ông Lê thừa nhận có trường hợp dồn chỉ số vào mức giá mét khối cao hơn gây thiệt thòi cho khách hàng. “Đơn vị đã báo cáo phản ánh của người dân về Công ty cổ phần Cấp nước Đồng Nai để công ty tổng hợp, tính toán lại giá phù hợp cho bà con” – ông Lê nói.

Nguyên chủ tịch xã và cán bộ địa chính tại Nghệ An bị bắt

VOV – Ngày 5/10, lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An xác, vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Hải (SN 1965, trú tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, nguyên là Chủ tịch UBND xã Nghi Phong); Nguyễn Hồng Đức (SN 1978, trú tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, là cán bộ địa chính UBND xã Nghi Phong. Cả 2 bị can này bị khởi tố về tội: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Bước đầu xác định, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các bị can trên đã vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. Hiện vụ án đang được tiếp tục  tiến hành mở rộng.

7 tỉnh thành đồng ý mở lại đường bay nội địa, 3 địa phương ‘lắc đầu’

Dantri – Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến trưa nay (5/10), đã có 10 địa phương phản hồi về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa giai đoạn 1, trong đó 7/10 địa phương cơ bản đồng ý.

7 địa phương đồng ý gồm, tỉnh Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Thanh Hóa hoàn toàn thống nhất với kế hoạch khai thác các đường bay nội địa của Cục Hàng không .

Tỉnh Nghệ An thống nhất đối với các chuyến bay từ Nghệ An đi/đến Hà Nội, TP.HCM với tần suất 2 chuyến/tuần.

TP.HCM cơ bản thống nhất tần suất khai thác như kế hoạch. Riêng đối với đường bay TP.HCM – Hà Nội, thành phố này đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

3 địa phương ‘lắc đầu’: Hai tỉnh thành Hải Phòng, Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay đi/đến địa phương mình. Trong đó Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay đến sau ngày 15/10; sau ngày này tỉnh sẽ tiếp tục cân nhắc.

TP. Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kế hoạch khai thác đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch để lấy ý kiến TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Có thể bạn quan tâm: