13 triệu người sẽ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản

VnExpress – Ngày 28/9, ông Lê Hùng Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết trên 15 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Song gần 2 triệu lao động trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội không hưởng gói hỗ trợ lần này.

Với 13 triệu lao động được hưởng hỗ trợ từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng, thông tin đã nằm sẵn trong hệ thống dữ liệu của Bảo hiểm xã hội. Cơ quan này sẽ tự xác định người hưởng thông qua mã số định danh tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đóng.

Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp được chi trả qua tài khoản cá nhân. Lao động chỉ cần cung cấp cho doanh nghiệp số tài khoản. Bảo hiểm xã hội sẽ chuẩn bị sẵn thông tin liên quan như căn cước, số CMT và thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp để người lao động đối soát. Việc này đảm bảo tính minh bạch, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt.

Người lao động không mở tài khoản ngân hàng, tiền mặt sẽ được chuyển về doanh nghiệp để tự chi trả. Song Bảo hiểm xã hội khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp sớm mở tài khoản cho người lao động để nhận tiền nhanh nhất, chính xác, hạn chế đi lại.

2,5 triệu lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng từ 1/1/2020 đến 30/9/2021 và đang bảo lưu thời gian đóng, không còn làm việc ở doanh nghiệp, đã về địa phương sẽ do cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện tại nơi đó giải quyết thủ tục. Khi trực tiếp đến làm hồ sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ in sẵn thông tin, xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, số tiền được hưởng, để người lao động đối chiếu dữ liệu.

Ngoài 13 triệu lao động, 380.000 doanh nghiệp cũng được hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ căn cứ vào dữ liệu có sẵn, hằng tháng in đối chiếu thanh toán số phải thu nộp để tự động trừ cho doanh nghiệp.

Tổng kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khoảng 38.000 tỷ đồng, gồm 30.000 tỷ đồng chi trả tiền mặt trực tiếp cho người lao động và 8.000 tỷ đồng thông qua giảm mức đóng cho doanh nghiệp. Theo ông Sơn, Quỹ hiện kết dư hơn 89.100 tỷ đồng, nên số kinh phí hỗ trợ không ảnh hưởng nhiều.

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM làm rõ 150.000 F0 chưa có mã số

VnExpress – Bộ Y tế cho rằng Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm báo cáo ca COVID-19 (F0) thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động, song chưa thực hiện đối với 150.000 trường hợp test nhanh dương tính.

Ngày 28/9, quan điểm này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Sở Y tế TP.HCM đề nghị cấp mã số cho khoảng 150.000 người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính (từ 20/8 đến nay) chưa được quản lý bằng mã số quốc gia. Lý do được Sở Y tế TP HCM đưa ra là “chỉ những trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính mới được cấp mã số” như hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 4, các địa phương cập nhật ca nhiễm trên địa bàn lên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19. Hệ thống sẽ tự động cấp mã số bệnh nhân, và là căn cứ để Bộ công bố ca nhiễm hàng ngày.

Trong đợt bùng phát dịch tại TP.HCM vừa qua, có những thời điểm thành phố cần nhanh chóng xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm F0 và cách ly khỏi cộng đồng ngay để tránh lây nhiễm. Nên ngày 20/8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP HCM đã có văn bản hướng dẫn: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà, chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”.

“Như vậy, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 là do Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động”, công văn lần này của Bộ Y tế nêu, đồng thời cho rằng từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay Sở Y tế TP HCM chưa báo cáo ca bệnh COVID-19 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Do đó, Bộ Y tế đề nghị Sở “rút kinh nghiệm về việc chậm trễ” và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

TP. Thủ Đức: Bị người dân tố thiếu minh bạch trong gói hỗ trợ, phường Bình Thọ trả lời thế nào?

Phản ánh tới Danviet, hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An (ở trọ tại 90/1 Đặng Văn Bi, phường .Bình Thọ, TP.Thủ Đức) cho biết, từ khi TP giãn cách đến nay hai anh em không thể ra ngoài đi làm được. Chính vì thế hai anh em có đăng ký xin nhận hỗ trợ từ các gói an sinh xã hội của TP.

Tuy nhiên, từ đó đến nay hai anh em chỉ nhận được 1 lần túi an sinh với trị giá khoảng 300 nghìn đồng từ Đoàn Thanh niên. Nhưng theo anh Lê Xuân Thái (người anh) thì trên danh sách nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng của phường lại có tên mình nhận, còn có cả chữ ký (!?)

“Trong đợt hỗ trợ lần 1, dù xác định bản thân là lao động tự do nhưng tôi cũng không đăng ký nhận hỗ trợ đợt này. Trong đợt hỗ trợ lần 2 (dành cho các hộ khó khăn) thì tôi đăng ký xin nhận hỗ trợ, cũng có một người trên phường đã tiếp nhận danh sách của tôi đăng ký. Tuy nhiên, do thời gian quá lâu không thấy gì, trong khi TP cũng chuẩn bị hỗ trợ đợt 3 rồi, nên tôi đã liên hệ với Bí thư phường Bình Thọ thì anh này hứa sẽ cho kiểm tra”, anh Thái kể.

Sau 3 hôm, một người nữ nhận làm ở phường Bình Thọ gọi điện thoại đến Lê Hữu An (người em) để xác nhận thông tin. An nói không nhận được hỗ trợ thì người này nói anh Lê Xuân Thái (người anh) đã nhận rồi. “Nhưng khi tôi hỏi lại thì anh tôi nói không nhận được bất cứ khoản tiền nào”, anh Lê Hữu An chia sẻ.

Cho rằng có sự mập mờ, anh Lê Xuân Thái đã liên lạc với ông Liên Minh Thiện, Bí thư Đảng ủy phường Bình Thọ qua số điện thoại công khai của phường, nhờ xác minh vụ việc. Sau đó, ông Liên Minh Thiện đã gọi điện thoại lại cho anh Thái và khẳng định, người em là Lê Hữu An đã nhận 1,5 triệu đồng trong tháng 8, có chữ ký rõ ràng.

“Thực tế tôi và em tôi chẳng biết tờ giấy nhận tiền như thế nào, cũng chẳng ký bao giờ. Tôi chỉ biết một tờ giấy và có ký tên là phiếu khảo sát đợt 3 mà thôi. Nhưng anh Thiện Bí thư gửi qua Zalo cho tôi tờ giấy này và nói rằng đây là giấy xác nhận đã nhận tiền hỗ trợ tháng 8”, anh Thái kể.

Qua điện thoại, ông Thiện còn khẳng định với anh Thái rằng, cán bộ phường đã điện thoại xác minh với Lê Hữu An và An nói đã nhận rồi, nhận theo hộ và 2 người trở lên tính làm một hộ, nhận xong và có trách nhiệm chia nhau. 

Anh Thái liền quay sang hỏi em mình (anh Lê Hữu An -PV) đang ngồi bên cạnh và người em trả lời ngay: “Em không nhận được bất cứ khoản tiền nào”. Nghe thế, ông Thiện khẳng định, sẽ cho người cán bộ kia liên hệ lại với anh Thái, vì người này nói với ông, anh An đã nhận tiền, có ký xác nhận rõ ràng.

Để làm rõ thông tin phản ánh của hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An, chiều 27/9, phóng viên đã có mặt tại trụ sở UBND phường Bình Thọ để gặp ông Liên Minh Thiện – Bí thư Đảng ủy phường. Ông Thiện cho biết, đã nhiều lần giải thích rõ cho hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An về vụ việc này nhưng anh em Thái cứ mặc định là phường làm sai.

Theo ông Thiện, gói hỗ trợ đầu tiên theo Nghị quyết 09 thì trong nhóm 6 đối tượng được nhận hỗ trợ, hai anh em này không thuộc nhóm nào nên không được duyệt. Gói hỗ trợ thứ 2 thì dành cho hộ gia đình khó khăn. Còn gói thứ 3 thì trước khi triển khai, TP yêu cầu địa phương phải đi khảo sát. Sau khi cảnh sát khu vực đi khảo sát, hộ hai anh em Thái, An cũng thuộc diện được nhận gói thứ 3 sắp tới.

Trong quá trình kiểm tra, do cán bộ trong phường thấy trong phiếu khảo sát tháng 8, Lê Xuân Thái ghi chú “Đã nhận” nên cứ mặc định là Thái đã nhận rồi.

“Thái sau đó xác định là chưa nhận, thì địa phương đã kiểm tra lại và thấy đúng là hai anh em này chưa nhận đợt hỗ trợ nào”, ông Thiện thông tin thêm.

“Vì sao có chuyện cán bộ phường gọi cho người anh thì nói người em đã nhận, còn khi gọi cho người em thì nói là người anh đã nhận?” – phóng viên hỏi. Giải thích việc này, ông Thiện cho rằng, lỗi cũng ở hai anh em Thái, An.

Bởi khi cán bộ phường gọi đến để xác nhận thông tin, có hỏi người anh tại sao nhận trong tháng 8 rồi mà nói chưa nhận, thì Thái nói chắc có lẽ người em lấy rồi. Rồi đến khi người em gọi lên, phường chụp gửi qua Zalo lại phiếu này, thì An nói chắc là người anh lấy rồi. Do hai anh em không trao đổi với nhau nên việc phải trao đổi nhiều lần không thống nhất.

Sở Y tế TP.HCM lại cho tiêm vắc-xin Pfizer trở lại

Liên quan đến Sở Y tế TP.HCM đề nghị các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các cơ sở y tế ngưng tiêm vắc-xin Pfizer lô FK0112 từ chiều 28/9.

Theo báo Thanh Niên, lúc 17 giờ cùng ngày (28/9), các trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM cho biết đã nhận được chỉ đạo mới của Sở Y tế TP.HCM cho phép tiếp tục tiêm vắc-xin Pfizer – lô FK0112 sau khi hội đồng khoa học công nghệ đã xem xét.

Chiều 28/9, trả lời báo chí về việc vì sao trước đó Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các quận, huyện tạm ngừng tiêm lô vắc xin FK0112 của Pfizer, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong quá trình quản lý điều hành, nếu thấy có một số vấn đề cần chấn chỉnh lại, Sở Y tế sẽ yêu cầu tạm ngưng, sau khi khắc phục những điểm theo yêu cầu của cơ quan quản lý, thì cho tiêm trở lại.

“Đến nay, không có 1 văn bản nào yêu cầu là ngưng tiêm. Chỉ có lệnh miệng từ trên đối với với hệ thống y tế”, bác sĩ Mai nói.

Có thể bạn quan tâm: