Từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 25/3, Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và 60 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ đồng loạt tắt đèn hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất 2017. Nghi thức tắt đèn sẽ được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám (thủ đô Hà Nội), dự kiến thu hút hàng nghìn người tham gia hưởng ứng.

Theo thông tin ban đầu từ VietnamPlus, ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, chiến dịch Giờ Trái Đất là sự kiện xã hội có ý nghĩa sâu sắc về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Được biết, năm nay là lần thứ 9 “Giờ Trái đất” được tổ chức tại Việt Nam kể từ năm 2009. Tổng lượng điện năng tiết kiệm được trong 1 giờ tắt đèn của 8 năm qua (từ 2009 – 2016) là 2,9 triệu kWh.

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyên, tuy lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ không nhiều nhưng nhận thức của cộng đồng và xã hội về bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nói chung và sử dụng điện tiết kiệm nói riêng đã có chuyển biến tích cực.

(Ảnh minh họa: Internet).

Bên cạnh đó, đại diện ban điều phối chiến dịch Giờ trái đất năm nay còn thông tin cho báo chí, ngoài những dự án phát triển sâu rộng hơn từ các năm trước như “Chuyển động xanh”, “Cộng đồng xanh”, “Điểm đến xanh”… hiện có 2 dự án sáng tạo mới hoàn toàn là “Tương lai xanh” và “Kết nối xanh”, đều góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tiết kiệm, thông điệp bảo vệ môi trường đến các đối tượng khác nhau trong toàn xã hội.

Trong sự kiện năm nay, Giờ Trái đất còn được hưởng ứng, phát động rộng rãi ngay trong chính đơn vị điện lực EVN, cụ thể là đơn vị này đưa ra yêu cầu các ban, văn phòng trực thuộc phối hợp, tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở đơn vị, gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện.

Ngày nay, với việc khai thác, sử dụng của con người, nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Thế giới đang phải đứng trước những thách thức của sự biến đổi khí hậu và sự thiếu hụt của nguồn năng lượng…

Do đó, với mục đích nâng cao nhận thức đối với vấn đề biến đổi khí hậu, WWF – Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên đã khởi xướng “Giờ Trái đất” – một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu nhằm kêu gọi người dân và các doanh nghiệp tắt đèn một giờ đồng hồ (từ 8g30 đến 9g30) tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm.

Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: