Bộ Công an rà soát các tài khoản nhận tiền từ thiện ủng hộ miền Trung

Zing – Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn tố cáo một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện, hỗ trợ cho người dân miền Trung bị lũ lụt.

Thông tin này được trung tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an), cung cấp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 2/10.

Ông Xô cho biết Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định những tài khoản huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với UBND và MTTQ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác định số tiền, hàng mà các cá nhân tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương đó. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận về vấn đề này.

Cục Cảnh sát hình sự đã đề nghị cảnh sát hình sự ở các địa phương rà soát, nắm tình hình thực tiễn diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng việc kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Đề xuất không xét nghiệm bắt buộc người làm trong cơ quan nhà nước đã tiêm đủ vắc xin

Tuổi Trẻ – Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị với UBND TP về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị nhà nước.

Cụ thể, văn bản trên của Bộ Y tế quy định phải xét nghiệm định kỳ cho người lao động có nguy cơ cao, người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh và không xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID 19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

Theo Sở Y tế, việc này nhằm thống nhất, đồng bộ trong hoạt động xét nghiệm tầm soát định kỳ cho người lao động từ sau ngày 1-10 và đảm bảo nguồn lực xét nghiệm. 

Tại sao dịch tả lợn châu Phi tái phát sau thời gian yên ắng?

Danviet – Theo ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hàng nghìn hộ của 50 tỉnh, thành phố. 

Đã có 93.261 con lợn buộc phải tiêu huỷ, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Các tỉnh, thành phố có số lượng lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi lớn gồm: Nghệ An 19.239 con; Hà Tĩnh 14.984 con; Lạng Sơn 9.400 con; Cao Bằng 6.800 con.

Hiện, cả nước có 354 ổ dịch tại 120 huyện của 33 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Ông Ngô Đức Quỳnh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho hay, thời điểm thời tiết đang chuyển mùa, mưa nhiều, dễ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, trong đó có bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Thủ tướng: Dịch bệnh trên toàn quốc được kiểm soát

VnExpress – Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; số ca mắc, tử vong ngày càng giảm sâu ở tâm dịch TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, sáng 2/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thông tin trên.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý không được lơ là, chủ quan vì tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp; đồng thời không cực đoan, cần thực hiện lộ trình mở cửa an toàn, phục hồi và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hoàn thiện việc tích hợp các nền tảng công nghệ phục vụ chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo thuận lợi cho người dân. Các đơn vị tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trên tất cả các mặt trong phòng, chống dịch.

“Việc phục hồi, mở cửa kinh tế phụ thuộc rất lớn vào phòng, chống dịch”, Thủ tướng nêu rõ.

Về giá kit xét nghiệm, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm, công khai kết quả xử lý.

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện Chiến lược tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ nhập vaccine, bởi đây là vấn đề “có tính chất rất quyết định cho việc mở cửa thắng lợi nền kinh tế”. Công tác ngoại giao vaccine cần làm tốt; bằng mọi cách, mọi giá để có vaccine nhanh nhất, sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: