Thêm 10.585 ca COVID-19; Số ca tử vong vượt 16.180 ca

Zing – Tổng số ca mắc mới trong ngày là 10.583, ghi nhận tại 34 tỉnh, thành phố. Các tỉnh ghi nhận nhiều ca mắc: TP.HCM (5.301), Bình Dương (3.228), Đồng Nai (808), Long An (424).

Trong ngày, 14.189 bệnh nhân khỏi Covid-19, nâng tổng số ca chữa khỏi lên 412.650 người. Số người qua đời là 250. Trong đó, TP.HCM có 189 người.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 645.640 ca nhiễm. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 16.186 ca.

Phó Chánh án TAND TP.HCM thôi việc

PLO – TAND TP.HCM vừa có thông báo về việc chấp thuận cho ông Đỗ Khắc Tuấn, Thẩm phán Trung cấp, Phó Chánh án TAND TP.HCM nghỉ việc theo nguyện vọng.

Trước đó, ông Tuấn là thẩm phán chủ tọa, xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bị đơn là các ông Lê Văn Dư, Khâu Văn Sĩ, Lê Sỹ Thắng.

Sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử giám đốc thẩm đã hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho TAND quận Gò Vấp xét xử sơ thẩm lại. Ngày 4/9, TAND quận Gò Vấp đã thụ lý lại vụ án này.

Ông Tuấn sau đó đã bị tạm dừng việc xét xử để chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kết luận vụ việc.

22 quận, huyện được mở hàng quán bán mang về

VnExpress – Chiều 15/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công văn điều chỉnh một số biện pháp chống dịch trên địa bàn.

Theo đó, từ 12h ngày 16/9, các quận, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng (từ ngày 6/9) được phép cho hoạt động trở lại đối với cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng.

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được hoạt động, song chỉ bán mang về, và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Thống kê của CDC Hà Nội, từ ngày 6/9 đến nay có 22 quận, huyện (trong tổng số 30 đơn vị hành chính ở cấp này) không ghi nhận ca mắc cộng đồng, gồm 6 quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên; 16 huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức và Phú Xuyên

Tổng số ca nhiễm tại Hà Nội trong đợt dịch thứ tư là 3.856.

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ hơn 7,5 triệu người khó khăn sau ngày 15/9

NLĐ – Ngày 15/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ cho 7.546.710 người (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú), mỗi người 1 triệu đồng/lần sau ngày 15/9 cho gói hỗ trợ đợt 3 dành cho 4 nhóm đối tượng.

Một là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Hai là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng, chống Covid-19 (không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú).

Ba là những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (như cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống và có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Bốn là người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại phường, xã, thị trấn do giãn cách xã hội.

Cách thức hỗ trợ là chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khi có yêu cầu. Không hỗ trợ người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Như vậy, dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 7.546 tỉ đồng.

43 triệu lượt người bị tước mất cơ hội bay vé giá rẻ

Vietnamnet – Đề xuất áp dụng mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định, nếu được thông qua, không chỉ xóa sổ vé 0 đồng, vé giá rẻ, mà còn khiến giá vé máy bay nội địa đắt gấp đôi, gấp ba. Điển hình là chặng bay Hà Nội – TP.HCM, giá vé rẻ nhất sau khi cộng thuế, phí là khoảng 2,7 triệu cho đến 3 triệu đồng triệu đồng 1 vé khứ hồi, tăng mạnh so với mức trên dưới 1 triệu đồng trước đó. Chưa kể, không phải ai cũng tiếp cận săn mua được mức giá rẻ nhất này.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân chung theo đầu người của cả nước năm 2020 (theo giá hiện hành) đạt khoảng 4,2 triệu đồng/tháng, còn chi tiêu bình quân theo hộ gia đình là 2,89 triệu đồng/người/tháng. Sang năm 2021, con số này dự kiến còn thấp hơn do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, với việc áp giá sàn vé máy bay như đề xuất, chỉ riêng chặng bay Hà Nội – TP.HCM, chi phí vé bằng một nửa thu nhập một tháng của người lao động.

TS. Lương Hoài Nam, chuyên gia du lịch – hàng không, nhận xét, những người không thể đi được máy bay khi giá vé đắt chính là những người nghèo, người có thu nhập thấp, là hàng chục triệu người Việt Nam lâu nay đi lại được bằng máy bay nhờ giá vé rẻ của tất cả các hãng hàng không, kể cả hãng hàng không truyền thống, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ.

Trước đại dịch Covid-19, thị phần của hàng không giá rẻ đã vượt mức 65%, tức là hơn 2/3 thị trường hàng không Việt Nam, tương đương 43 triệu lượt người được bay giá rẻ trong năm 2019. Nó phù hợp với đại đa số người tiêu dùng nước ta và nhiều du khách quốc tế.

Chưa kể, du lịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không thể kích cầu do 70% khách đi du lịch bằng đường hàng không, và chi phí vé máy bay chiếm 40-50% giá tour.

Có thể bạn quan tâm: