Thêm 5.025 ca COVID-19, 326 ca tử vong

VnExpress – Bộ Y tế tối 12/8 ghi nhận 11 ca nhập cảnh và 5.014 ca trong nước, trong đó có 970 ca trong cộng đồng.

Các ca ghi nhận trong nước tại Bình Dương (2.117), TP. Hồ Chí Minh (1.523), Đồng Nai (646), Đồng Tháp (123), Cần Thơ (104), Đà Nẵng (78), Hà Nội (76), Trà Vinh (66), Khánh Hòa (42), Phú Yên (31), Bình Thuận (31), Ninh Thuận (24), Lâm Đồng (22), Sóc Trăng (20), Bến Tre (19), Quảng Ngãi (16), Đắk Lắk (15), Gia Lai (9), Hậu Giang (8 ), Hà Tĩnh (7), Đắk Nông (6), Thanh Hóa (6), Thái Bình (6), Bình Phước (6), Quảng Bình (5), Quảng Nam (2), Nam Định (2), Kon Tum (1), Lào Cai (1), Ninh Bình (1), Hải Dương (1).

Trong ngày 12/8 ghi nhận 9.667 ca nhiễm mới, trong đó 14 ca nhập cảnh và 9.653 ca trong nước chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh (3.841), Bình Dương (3.028), Đồng Nai (1.071), Long An (354), Tiền Giang (212). Trong đó có 2.226 ca trong cộng đồng.

Bộ Y tế chiều 12/8 ghi nhận 326 ca tử vong (4488-4813): từ ngày 1-12/8 tại TP.HCM (225), Bình Dương (42), Tiền Giang (20 ca từ ngày 10-11/8), Bà Rịa – Vũng Tàu (19 ca từ ngày 01-12/8), Long An (6), Bến Tre (4), Vĩnh Long (4), Đà Nẵng (2), Hà Nội (2), Bình Thuận (2).

Pháp tặng Việt Nam 670.000 liều vắc-xin COVID-19

Tuoitre – Thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 12/8, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ chia sẻ 670.000 liều vắc-xin  COVID-19 để giúp Việt Nam chống dịch.

Ông Macron viết trên  Twitter: “Để chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh, việc tiếp cận vắc-xin phải mang tính toàn cầu và bình đẳng. Đây là lý do vì sao Pháp chia sẻ 670.000 liều vắc-xin cho việt Nam, như là một phần của chương trình COVAX”. 

Nội dung dòng tweet của Tổng thống Pháp đề cập đến chương trình chia sẻ vắc-xin công bằng COVAX, không đề cập cụ thể đến vắc-xin của hãng nào. 

TP.HCM xem xét cho bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh tham gia chống dịch

Zingnews – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có công văn khẩn về đẩy mạnh một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. 

Theo đó, thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 việc vận động, sử dụng các bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành điều trị để tham gia tình nguyện phục vụ phòng, chống dịch. Cụ thể như công việc tham gia, chế độ hỗ trợ…

Khó khăn hiện nay của TP.HCM là số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng gia tăng, thành phố rất cần lực lượng bác sĩ, điều dưỡng đủ trình độ khám, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đồng Nai cần gấp 1.500 nhân viên y tế ứng phó kịch bản 30.000 ca COVID-19

Thanhnien – Giám đốc CDC Đồng Nai, bác sĩ Bạch Thái Bình cho biết như vậy khi đề cập đến kịch bản phải ứng phó với 30.000 ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh này. Mục tiêu đặt ra của tỉnh là kiểm soát đươc dịch bệnh trước ngày 1/9.

Hiện tại, Đồng Nai đã nỗ lực huy động mọi lực lượng, kể cả y tế tư nhân, y tế học đường, y tế doanh nghiệp, y bác sĩ nghỉ hưu và nhân lực của “vùng xanh” ở các huyện như Tân Phú, Định Quán chi viện cho “vùng đỏ” là TP. Biên Hòa, Trảng Bom, Nhơn Trạch…

Tuy nhiên, với tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường như hiện nay, Đồng Nai cần thêm sự chi viện tổng lực của lực lượng y tế bên ngoài mới mong kiểm soát được tình hình, nếu không sẽ đối diện với nguy cơ rất cao là “khủng hoảng y tế”.

Hà Nội yêu cầu chuẩn bị ngay oxy, máy thở tại các cơ sở điều trị F0

Tuoitre – Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự TP chỉ đạo Sở Y tế khảo sát nhu cầu và triển khai mua oxy, lắp đặt hệ thống cấp oxy tại tất cả các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0.

Trong đó, Thường trực Thành ủy đề nghị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào TP, các chốt do các địa phương thiết lập bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần.

Sở Y tế sớm hoàn thiện tổng hợp nhu cầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, báo cáo TP xem xét giải quyết.

Khảo sát nhu cầu và triển khai mua oxy, lắp đặt hệ thống cấp oxy tại tất cả các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ bảo đảm yêu cầu điều trị của TP.

Tiếp tục hoàn thiện các phương án nâng công suất giường bệnh điều trị và nâng công suất cách ly tập trung; kích hoạt 100% các khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã.

Phú Yên làm rõ thông tin bác sĩ ‘ra giá’ dịch vụ mai táng

Dantri – Ngày 12/8, Văn phòng tỉnh Phú Yên đã xác nhận, tỉnh này vừa có công văn giao Sở Y tế kiểm tra, xác minh sự việc người thân của một bệnh nhân Covid-19 tử vong, tố một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, “gạ” làm dịch vụ mai táng trọn gói với giá cao.

Từ tối 10/8 đến nay, trên mạng xã hội facebook, tài khoản H.V. đăng tải nội dung về sự việc một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã “ra giá” 30 triệu đồng để làm tổng dịch vụ mai táng cho người mắc Covid-19.

PV báo Dân Trí đã liên hệ được với ông Võ Ngọc Châu (trú ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), là em chồng của bà T.

Ông Châu là người trực tiếp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên để nhận thi thể chị mình. Theo ông Châu, ông chứng kiến sự việc và quá bức xúc nên đã kể lại với chủ tài khoản H.V., sau đó tài khoản này mới đăng tải nội dung trên mạng xã hội.

Ông Châu cho hay, khi bà T. mất, chồng của bà đang cách ly điều trị, 2 con trai thì làm việc ở TPHCM và Hà Nội không về được, nên ông Châu mới đứng ra lo hậu sự. Khi đến bệnh viện, ông Châu làm việc với một vị bác sĩ tên V. Người này cho biết ở đây có thể “bao” hết, từ khâm liệm đến quan tài, người khiêng…

Trao đổi với bác sĩ V, ông Châu thấy giá quan tài trong BV quá cao nên đã tìm cách mua ở ngoài chở vào, bác sĩ V. tỏ vẻ không thích nhưng cũng chấp nhận.

Khi xe chở quan tài đến, bác sĩ V. chặn xe lại và yêu cầu bác tài của xe này không được vào vì không đảm bảo phòng, chống dịch.

Sau đó, ông Châu và một người em đi vào trong bệnh viện nhận thi thể. Ông Châu thông tin, sau khi khâm liệm xong thì không có ai đỡ giúp quan tài lên xe. Người em đi cùng vừa phẫu thuật cột sống nên không thể khiêng phụ giúp ông. Ông Châu đành nhờ một người quét rác trong bệnh viện và 2 người khâm liệm đưa quan tài lên giúp. Sau đó, ông bồi dưỡng 3 người 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên phủ nhận thông tin trên. Khi phóng viên đề cập đến việc trao đổi với bác sĩ V. trong câu chuyện trên để làm rõ nội tình, ông Phạm Hiếu Vinh cho hay, quy chế phát ngôn của bệnh viện không cho phép các bác sĩ tự trả lời báo chí.

Có thể bạn quan tâm: