Ngày 24/10, tòa án quân sự sẽ xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định quản lý, sử dụng đất tại khu đất 14,2 ha đất quốc phòng ở khu Đồng Xá, thuộc quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Thuê 5 ha đất quốc phòng tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) để làm nhà xưởng, nhưng chủ doanh nghiệp đã không tổ chức sản xuất mà liên kết với quan chức địa phương để hợp thức hóa giấy tờ rồi làm đường, phân lô bán đất nền. Sau gần 10 năm, khu đất này trở thành “điểm nóng” về xây dựng trái phép; đồng thời là điểm cát cứ của nhiều nhóm giang hồ.

Mới đây vụ việc mới được điều tra. Toà án quân sự Quân khu 3 ngày 22/10 cho Báo Dân Trí biết, 5 người đã bị cáo buộc các tội danh vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ vào ngày 24/10, tại Trại tạm giam Quân khu 3 (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng).

Những người này gồm: Nguyễn Văn Khuây (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363), Vũ Duy An (nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363), Đỗ Công Mên (nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An), Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở TN-MT Hải Phòng) và Phạm Văn Bình, Giám đốc doanh nghiệp đã thuê khu đất trên. Riêng Mên được tại ngoại vì đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Theo cáo trạng, năm 2009, Phạm Văn Bình, Giám đốc Công ty Thái Bình Dương (trụ sở tại Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) đã thuê 5 ha vốn là ao, hồ, đầm của Sư đoàn 363 với danh nghĩa làm nhà xưởng. Nhưng công ty này đã làm đường rồi phân lô, bán nền với giá cao từ 700 đến 800 triệu đồng/lô khu vực đẹp, khu vực sâu phía trong cũng có giá từ 300 đến 400 triệu đồng/lô.

Đỗ Công Mên, khi đó là Chủ tịch UBND phường Thành Tô, đã ký cấp bản đồ phân lô và trích đo cho từng lô đất để chủ đất lừa người dân về việc sẽ được cấp “sổ đỏ” khiến nhiều người nhắm mắt bỏ tiền để mua.

Cứ thế đất được mua đi bán lại cho nhiều người và kéo dài trong nhiều năm. Đến năm 2014, tại khu vực 5 ha đất này đã có gần 100 căn nhà xây dựng kiên cố, trong đó có cả những biệt thự.

chuan bi xet xu vu 142 ha dat quoc phong bi xe thit tai hai phong
Ngày 18/10, lực lượng chức năng đã tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. (Ảnh: VnExpress)

Theo Báo Lao Động, Bộ Tổng tham mưu đã giao 14,2 ha đất (gồm 5 ha đã bị phân lô bán nền và 9,2 ha đầm hồ tiếp giáp) cho Tổng công ty 319 triển khai dự án đô thị. Tuy nhiên, sau đó có những nhóm giang hồ tới khu đất này lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Từ năm 2016 tới nay, việc chiếm đất tại đây càng diễn ra ồ ạt hơn, chỉ trong mấy tháng vừa qua theo thống kê đã có 212 căn nhà từ 1-5 tầng được xây dựng.

Trước thực trạng trên, ngày 17/10, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khu đất 14,2 ha này cho UBND TP. Hải Phòng quản lý. Ngay khi tiếp nhận, TP. Hải Phòng đã giao cho UBND quận Hải An rà soát, hoàn tất thủ tục để giải toả các công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng.

Từ ngày 18/10, UBND quận Hải An đã phá dỡ một số móng, tường bao, cống thoát nước đang xây dựng, đồng thời ngăn chặn không cho các công trình trái phép tiếp tục xây dựng. Hiện đã phát thông báo tới các hộ gia đình, sau khi hoàn chỉnh hồ sơ sẽ tiến hành giải tỏa.

Ánh Tuyết (Tổng hợp)