Ngày 19/4, TAND cấp cao tại TP. HCM đã xét xử phúc thẩm vụ “bốc hơi” 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình gửi tại Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Vụ án được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo về phần dân sự của Eximbank và người liên quan là bà Chu Thị Bình. Phần hình sự về tội danh đối với 6 bị cáo không bị kháng cáo, kháng nghị.

Theo báo Thanh Niên, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. Đồng thời, HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng.

Bà Chu Thị Bình (phải) cùng người diện diện nêu ý kiến tại tòa phúc thẩm. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại tòa, đại diện Eximbank cho biết giữ nguyên yêu cầu kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, về trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự. Lý do kháng cáo, Eximbank cho rằng quan hệ giữ khách hàng – bà Chu Thị Bình và ngân hàng là quan hệ dân sự nên đây là quan hệ bình đẳng. Vì vậy, khi bà Bình chủ quan ký khống chữ ký trên một số giấy tờ, trong đó có giấy ủy quyền, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng(nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM) chiếm đoạt tiền của ngân hàng, vì vậy bà Bình phải chịu một phần hậu quả xảy ra.

Về việc nếu yêu cầu bà Bình phải chịu một phần hậu quả là số tiền bao nhiêu, phía Eximbank cho biết sẽ do tòa tính.

Exim bank phải trả thêm lãi cho bà Bình. (Ảnh: Dân Trí)

Ngược lại, đại diện ủy quyền của bà Chu Thị Bình thừa nhận chữ ký trong những giấy ủy quyền là của bà Bình nhưng lý giải thêm, bà Bình là khách hàng nên chỉ thực hiện tất cả những việc do nhân viên ngân hàng hướng dẫn.

Ngoài ra, bà Chu Thị Bình còn kháng cáo yêu cầu Eximbank phải thanh toán hơn 103 tỷ đồng lãi suất/hơn 245 tỷ đồng, thay vì hơn 92 tỷ đồng như Eximbank tính.

Nguyên nhân có sự chênh lệch về số tiền lãi suất như trên, phía bà Chu Thị Bình nêu do ngân hàng áp dụng sai mức lãi suất. “Ngân hàng đang tính mức lãi suất thấp nhất cho bà Bình, chỉ 0,3%/năm”, đại diện ủy quyền cho bà Chu Thị Bình trình bày.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, theo nội dung vụ án, từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc Eximbank TP. HCM) đã lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank TP. HCM.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng để các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank TP. HCM.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (ngụ quận 7, TP. HCM) 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Minh Quí (quận 7, TP. HCM) 9 tỷ đồng và 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank TP.HCM. 

Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank TP.HCM tổng cộng là 264 tỷ đồng.

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP. HCM đã tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù. 5 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Thi, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương, Lương Quốc Anh được hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm tuyên buộc Eximbank tất toán 245 tỷ đồng cùng 103 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho bà Chu Thị Bình.

Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, các bị cáo còn lại chấp nhận mức án tòa sơ thẩm tuyên.

Bên cạnh đó, Eximbank cũng kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem xét lỗi của bà Bình đối với thiệt hại xảy ra.

Sau khi Eximbank kháng cáo, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc tại ngân hàng này, đồng thời kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán các khoản lãi phát sinh của khoản tiền 245 tỷ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Chu Thị Bình cho rằng mình không có lỗi trong việc Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng và yêu cầu Eximbank trả cho bà thêm 115 tỷ đồng tiền lãi.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: