Tại phiên tòa phúc phẩm ngày 10/12, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã chấp nhận kháng cáo, thay đổi hình phạt 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo đối với nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo VnExpress đưa tin, HĐXX cho rằng hành vi của ông Bình và đồng phạm đặc biệt nghiêm trọng, khiến Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) chịu thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng. Ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng điển hình như: “việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này”.

Bản án sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, mức án đối với các bị cáo đã thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, ông Bình đã trên 60 tuổi, bị phạt từ 3 năm tù trở xuống, có nhân thân tốt nên được áp dụng Luật Người cao tuổi, cho hưởng án treo.

Theo Báo Dân Trí, 3 bị cáo khác là Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên Phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP. HCM) được hưởng 1 năm tù treo; Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) được giảm từ 1 năm 6 tháng xuống 1 năm tù.

Bê cạnh đó, Tòa bác kháng cáo và tuyên y án của ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) y án 2 năm tù; Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên Chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) nhận 2 năm 6 tháng tù.

toa cap cao chap nhan khang cao nguyen pho thong doc dang thanh binh duoc huong tu treo
Các bị cáo nghe tuyên án. (Ảnh: VnExpress)

Theo bản án sơ thẩm, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại Đại Tín, Phó thống đốc Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại ngân hàng này.

Sau khi Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) mua lại Đại Tín từ nhóm Phú Mỹ do Hứa Thị Phấn đại diện, VNCB được xếp vào một trong 6 nhà băng hoạt động không hiệu quả. Từ đó, nhà băng này chịu sự giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát.

Tuy nhiên, ông Bình cùng đồng phạm đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; không đúng phương án tái cơ cấu VNCB. nhóm này đã để Phạm Công Danh tùy tiện rút tiền của VNCB trái phép mà không ngăn chặn.

Trong đó, nguyên Phó thống đốc NHNN đã quyết định để Danh tham gia quản lý, sử dụng ngân hàng “như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội” gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng.

Hoa Liên (Tổng hợp)